Cháu Trần Như Ý, Lớp trưởng Lớp 9E chia sẻ, trong số tiền này có 3 triệu đồng là tiền các phụ huynh cho để các cháu tổ chức liên hoan ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 và 1,3 triệu đồng là tiết kiệm từ tiền ăn sáng. Tuy nhiên trước tình hình thiên tai ở miền Trung, các cháu đã xin phép bố mẹ, thầy cô thôi không tổ chức liên hoan nữa mà dành tiền gửi đến Báo Quân đội nhân dân để đóng góp, chia sẻ với người dân vùng thiên tai.

leftcenterrightdel
Cháu Trần Như Ý, đại diện lớp 9E, Trường THCS Thanh Trì trao số tiền ủng hộ thông qua Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: VIỆT HƯNG

Trong số 45 học sinh của lớp 9E, nhiều bạn gia đình không có điều kiện kinh tế, có 2 bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần sẻ chia vì đồng bào, các cháu đã cùng nhau đóng góp tiền ăn sáng, người 20 nghìn, 10 nghìn, thậm chí 5 nghìn, 1 nghìn... tất cả đều đáng quý như nhau.

"Từ tình thương người, nên các phong trào thiện nguyện khi phát động đều nhận được ủng hộ nhiệt tình của các bạn trong lớp", Như Ý kể.

Hôm lên Báo Quân đội nhân dân trao, ai cũng muốn đến để trao tận tay các cô chú ở báo, và cuối cùng lớp đã cử là lớp trưởng và bạn Trần Đức Dũng lên trao. Như Ý kể: “Ở nhà cháu xem nhiều thời sự, tin tức nói về thiệt hại ở miền Trung. Nhìn những hình ảnh người miền Trung rất khổ. Được biết Báo Quân đội nhân dân đang tổ chức Chương trình Nghĩa tình với miền Trung, chúng cháu rất vui được nhờ các cô chú mang vào giúp. Số tiền đó rất nhỏ nhưng đối với chúng cháu thì đó là tất cả những gì chúng cháu có”.

“Nhìn lại mình ở đây được ăn học đầy đủ, đi học được bố mẹ đưa đi, lại còn có xe đạp điện để đi học, vậy mà có bạn trong đó lại bị nước lũ cuốn, sách vở trôi hết, trường học thì đổ sập nên chúng cháu rất thương”, Như Ý cho biết thêm.

Bên cạnh việc ủng hộ bằng vật chất như sách vở, quần áo, Như Ý cho biết sẽ đề xuất với cô giáo ủng hộ tinh thần các bạn ở miền Trung bằng những lá thư động viên. “Chỉ mong miền Trung sớm vượt qua bão lũ, trở về cuộc sống bình thường, thiên tai đã cướp đi quá nhiều rồi. Chúng cháu không biết ủng hộ gì hơn ngoài việc ủng hộ tinh thần qua những lá thư. Với thông điệp: Miền Trung cố lên!”, Như Ý chia sẻ.

Bất ngờ khi nghe các em học sinh của mình nói hủy liên hoan để dành tiền ủng hộ đồng bào miền Trung, cô chủ nhiệm Lớp 9E Nguyễn Thu Huyền chia sẻ: Là một giáo viên, lại là giáo viên chủ nhiệm khi nghe ý định của các bạn ấy, tôi rất hạnh phúc vì học sinh của mình đã cảm nhận được sự lan tỏa của tình thương, biết yêu thương, chia sẻ và biết cách thể hiện tình yêu thương đó đến với mọi người xung quanh. 

Là một giáo viên dạy Văn, nên cô Huyền ngay từ những bài học đầu tiên đã luôn lồng ghép vào bài học những bài học cuộc sống bởi cô hiểu văn là đời. Văn có tính ứng dụng cao, qua môn Văn, học trò học lễ nghĩa, học san sẻ tình cảm. Sau mỗi tác phẩm, học sinh không chỉ cảm nhận được ở thời đại đó, mà còn ở thời đại sau nữa và phải biết thực hành. Từ đó tăng kỹ năng sống.
Bên cạnh đó, chính những chương trình thiện nguyện mà cô giáo và phụ huynh phụ huynh tổ chức, các em đã dần dần thấm và lan tỏa tình cảm ngày càng biết quan tâm đến mọi người hơn. 
“Các bạn đã thay đổi nhiều, trước kia nghe một câu chuyện các bạn chỉ cười, nay nghe xong câu chuyện, các bạn biết quan tâm hơn đến mọi người, bạn bè xung quanh và gia đình. Các bạn ấy sau này sẽ là những công dân tích cực”, cô Huyền chia sẻ.
leftcenterrightdel
Học sinh lớp 9E trong chuyến thăm các bác thương binh, cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên, Hà Nam. Ảnh: Đức Minh

Là người đại diện cùng Như Ý và Đức Dũng lên trao số tiền tới Báo Quân đội nhân dân, anh Trần Văn Minh, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Thanh Trì chia sẻ: Các cháu theo dõi thông tin nên đề đạt với Ban phụ huynh muốn đóng góp, chia sẻ khó khăn với các bạn ở miền Trung. Số tiền này các cháu dự định liên hoan, do tình hình dịch Covid-19 nên hoãn đi hoãn lại nhiều lần. Đến dịp 20-10 thì quyết tâm tổ chức, nhưng trận lũ lịch sử xảy ra khiến các cháu quyết định không tổ chức liên hoan nữa, mà dành toàn bộ số tiền, cộng thêm tiền tiết kiệm riêng để ủng hộ.

“Khi các con khởi lên ý tưởng, tình yêu thương trao tặng trái tim nhân ái đến đồng bào miền Trung, những phụ huynh như chúng tôi rất vui vì các cháu đã thực hiện được lời dạy của Bác Hồ, đó là yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Số tiền tuy không nhiều so với những gì mà người dân miền Trung đang cần nhưng rất đáng quý bởi các con đã biết tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Những đứa trẻ có tình yêu thương, hiểu lễ nghĩa chắc chắn sẽ trở thành người tốt”, anh Minh chia sẻ.

Với người miền Trung, lũ lụt là chuyện thường nhưng việc phải hứng chịu liên tiếp 4 cơn lũ lớn liên tiếp, lũ chồng lũ khiến người dân thật sự kiệt quệ. Hơn bao giờ hết, đồng bào miền Trung đang rất cần sự chung tay hỗ trợ của các ngành, các cấp và từ chính mỗi chúng ta. Việc làm tuy nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa của cháu học sinh lớp 9E, Trường THCS Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội không chỉ góp phần lan tỏa tình yêu thương đồng bào, không phân biệt giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, lứa tuổi mà còn tô thắm thêm lời dạy của Bác Hồ “mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Cuộc sống của người dân vùng lũ sẽ còn đó những chuỗi ngày vất vả gượng dậy sau lũ, nhưng sát cánh cùng đó là những yêu thương, vòng tay chia sẻ và sự động viên tinh thần vô cùng lớn của toàn dân tộc.

THU HÀ