Báo Quân đội nhân dân Điện tử mở diễn đàn “Miền Trung đang cần gì?” nhằm tạo kênh thông tin, giúp cho hoạt động cứu trợ, giúp đỡ đồng bào miền Trung thiết thực, đạt hiệu quả cao.

Những ngày gần đây, hình ảnh đoàn xe nối dài, tắc nghẽn tại tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, trong đó mỗi ngày có hàng nghìn chuyến xe chở hàng cứu trợ vào với đồng bào miền Trung khiến chúng ta vừa trào dâng niềm xúc động vì tình dân tộc, nghĩa đồng bào nhưng cũng hết sức trăn trở. Quảng Bình, Hà Tĩnh… là hai trong nhiều địa phương hiện bị thiệt hại nặng nề nhất, rất cần sự hỗ trợ.

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình ứng cứu nhân dân trong mưa lũ. Ảnh: qdnd.vn

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết: Riêng ngày hôm qua, đã có tới hơn 700 đoàn cứu trợ vào Quảng Bình, chưa kể rất nhiều đoàn đến nhưng không thông báo qua chính quyền địa phương. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho biết: Các đơn vị cứu trợ thông qua cơ quan điều phối của tỉnh đều được phân bổ kịp thời về cho người dân. Tiếp nhận lượng hàng nào thì phân bổ ngay nhưng cũng có nhiều đơn vị đi tự phát. Tinh thần tương thân tương ái là rất đáng trân trọng, nhưng do thiếu thông tin, do hoạt động cứu trợ mang tính tự phát nên nhiều khi chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

leftcenterrightdel
 Mì tôm, nước uống là mặt hàng thiết yếu đối với nhân dân vùng lũ lúc này. Ảnh: qdnd.vn

Có lúc hàng cứu trợ đã bị dồn ứ, các đoàn cứu trợ không thể phân bổ do địa phương thiếu phương tiện. Nhiều đoàn cứu trợ đến các địa phương mà không biết địa chỉ, số điện thoại cần thiết để liên lạc. Nhiều người chỉ suy nghĩ đơn giản rằng cứ vận động, quyên góp hàng rồi mang đến vùng đó trao phát cho người dân là được.

Làm sao để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt sao cho hiệu quả? Làm sao tránh hiện tượng cứu trợ theo phong trào, không thiết thực dẫn đến tặng quá nhiều mì tôm hay bánh chưng nhanh hỏng không ăn được? Làm sao để có các đầu mối và lực lượng điều phối khoa học, kịp thời? Làm sao để nắm được các địa chỉ khó khăn nhất, cần kíp nhất để giúp đỡ kịp thời, thiết thực?...

Báo Quân đội nhân dân Điện tử mở diễn đàn "Miền Trung đang cần gì?" để đăng tải các nội dung trao đổi, góp ý, hiến kế về công tác cứu trợ; phản ánh những hoàn cảnh cá nhân, địa phương gặp khó khăn cần hỗ trợ, giúp đỡ; phản ánh tình hình cứu trợ, hoạt động thiện nguyện của các tập thể, cá nhân, hội nhóm hướng về miền Trung; làm cầu nối kết nối với các tổ chức, cá nhân, chính quyền, nhất là các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang gắn bó với đồng bào các vùng khó khăn để hỗ trợ đồng bào thật sự hiệu quả.

leftcenterrightdel
Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập Báo QĐND ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: qdnd.vn

Hiện Báo Quân đội nhân dân đã phát động Chương trình “Nghĩa tình với miền Trung”. Những tấm lòng, tình cảm của mọi người gửi đến Báo Quân đội nhân dân sẽ được chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là thông qua lực lượng vũ trang trên địa bàn để chuyển đến các gia đình, đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, giúp bà con gặp hoạn nạn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng kính mời bạn đọc, nhân dân, các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, nhất là đồng bào, đồng chí trên địa bàn Quân khu 4 và các khu vực đang gặp khó khăn chia sẻ thông tin thông qua diễn đàn “Miền Trung đang cần gì?”.

Thông tin xin gửi về Phòng biên tập Báo Quân đội nhân dân Điện tử, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; ĐT: 0243.7471748; 069.551452. Email: dientubqd@gmail.com hoặc tương tác qua Fanpage Báo Quân đội nhân dân Điện tử tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baoquandoinhandan.

leftcenterrightdel
 

Mọi sự hỗ trợ, đóng góp để giúp đỡ đồng bào miền Trung xin chuyển bằng tiền mặt vào số tài khoản: 0521101283003, Chủ tài khoản: BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN, Ngân hàng TMCP Quân đội, Chi nhánh Điện Biên Phủ, Phòng giao dịch Lý Nam Đế. Khi chuyển ghi rõ: Nghĩa tình miền Trung. 

Ngoài ra, bạn đọc có thể đóng góp cho bà con bị thiệt hại do bão lũ các tỉnh miền Trung trực tiếp bằng tiền mặt tại tòa soạn Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 22-10 đến 30-10-2020. Mọi chi tiết xin liên hệ: Thiếu tá Hoàng Trường Giang, Phó trưởng Phòng Phát hành và Truyền thông, điện thoại 0986.556.985.

BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ