Thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10-1-2018 của Ban Bí thư về việc tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, những năm qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu đã thể hiện tốt vai trò là trung tâm đoàn kết, vận động bà con dân tộc Khmer tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống, qua đó tạo nên những bước phát triển mới trong cộng đồng các dân tộc, tôn giáo.

Phát huy truyền thống “sống tốt đời, đẹp đạo”, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu đã tích cực vận động, hướng dẫn sư sãi, các à cha (những người từng tu học, có kiến thức sâu rộng, am hiểu sâu sắc về Phật pháp và truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Khmer) và phật tử thực hiện tốt điều lệ của Hội, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hòa thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Nhiệm kỳ qua, Hội và các chùa luôn tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động, phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo trong tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
Hòa thượng Lý Sa Mouth (thứ ba, từ phải sang) cùng đại diện chính quyền địa phương khánh thành cầu dân sinh ở ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. 

Thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội đã phối hợp thành lập các tổ tự quản dòng tộc, Câu lạc bộ “Ba tích cực trong đồng bào Khmer”... Cùng với đó, Hội cũng thường xuyên tham gia đóng góp ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới; chung tay hỗ trợ người nghèo, học sinh khó khăn... với tổng trị giá hơn 12,4 tỷ đồng”.

Là người được phật tử quý mến, chính quyền địa phương tín nhiệm, mặc dù đã ở tuổi 75 nhưng Hòa thượng Lý Sa Mouth, nguyên Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, hiện trụ trì chùa Đìa Muồng (ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội của địa phương, điển hình là việc xây nhà tình thương, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đồng bào Khmer.

Đến nay, Hòa thượng Lý Sa Mouth đã vận động xây dựng được hơn 80 căn nhà tình thương tặng các gia đình đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Khi huyện Phước Long thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hòa thượng Lý Sa Mouth tích cực vận động người dân hiến hàng chục nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn; vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, xây cầu để tạo thuận lợi cho người dân đi lại. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phước Long cho biết: “Hòa thượng Lý Sa Mouth là tấm gương sáng để bà con noi theo. Từ việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đồng bào dân tộc Khmer đến công tác từ thiện xã hội, xây dựng nông thôn mới... Hòa thượng đều tích cực tham gia”.

Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, Thượng tọa Tăng Sa Vong, trụ trì chùa Cái Giá Chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) luôn quan tâm tuyên truyền, vận động phật tử chấp hành đúng pháp luật, không mê tín dị đoan, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục. Nhân các ngày lễ trong tháng, khi thuyết pháp, Thượng tọa đều gắn đạo với đời, tranh thủ tuyên truyền, giảng giải, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với uy tín của mình, Thượng tọa Tăng Sa Vong còn phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng Câu lạc bộ “Ba tích cực trong đồng bào Khmer”; tham gia tuyên truyền, giáo dục thanh niên... 

Thượng tọa Tăng Sa Vong cho biết: “Muốn tốt đạo thì chư tăng và các vị phật tử phải giữ gìn giới luật của Đức Phật cho được trong sạch, thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ qua các việc làm lợi ích cho chúng sanh, biết hy sinh bản thân vì sự an vui, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và sự bình yên của quê hương, đất nước. Với trách nhiệm và uy tín của mình, các vị chức sắc, chư tăng trong đồng bào Khmer sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, vươn lên trong phát triển kinh tế và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, góp phần chung tay giữ gìn bình yên phum, sóc, xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp".

Bài và ảnh: GIA UYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.