Với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), những năm qua, việc nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những mục tiêu quan trọng, nhằm tiến tới thu hẹp dần khoảng cách phát triển với khu vực thành thị. Một trong những giải pháp được các cấp chính quyền ở Ngọc Lặc quan tâm là công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm bảo đảm cho các em học sinh có cơ hội học tập, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục. Những năm qua, để chăm lo, khích lệ, động viên các em học sinh, Hội Khuyến học huyện Ngọc Lặc đã tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng, các dòng họ, gia đình xây dựng quỹ khuyến học. Năm 2021 và 10 tháng năm 2022, quỹ khuyến học của huyện đã vận động được hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó đã chi cho công tác khuyến học, khuyến tài với gần 4.000 lượt học sinh, tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Đồng bào các dân tộc Thanh Hóa luôn ý thức bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống. Ảnh minh họa: baodantoc.vn

Là huyện có đông đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng vượt lên tất cả, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Ngọc Lặc được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Bởi họ hiểu rằng chỉ có học tập, nâng cao kiến thức mới là con đường thoát nghèo bền vững. Vậy nên ngay từ cấp tiểu học, các em học sinh ở Ngọc Lặc đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi để học tập. Thầy Nguyễn Văn Hai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phùng Giáo (xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc) cho biết: “Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm học vừa qua, nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục. Để làm được điều đó, chúng tôi đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Chúng tôi cũng đã xây dựng chi hội khuyến học với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên; vận động hội cha mẹ học sinh xây dựng quỹ khuyến học để trao thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, các em có hoàn cảnh khó khăn...”.

Tại Ngọc Lặc, để xây dựng xã hội học tập toàn diện, ngoài hệ thống giáo dục chính quy tại các nhà trường còn có vai trò vô cùng quan trọng của các gia đình, dòng họ, cộng đồng. Như dòng họ Triệu ở thôn Phùng Sơn, xã Phùng Giáo; dòng họ Bùi ở thôn Môn Tía, xã Nguyệt Ấn... đã xây dựng quỹ khuyến học của dòng họ. Từ quỹ khuyến học của các dòng họ, nhiều thế hệ học trò đã có điều kiện tốt hơn để học tập, trưởng thành. Đồng chí Lưu Đình Thường, Bí thư Đảng ủy xã Nguyệt Ấn cho biết: “Trong quá trình học tập, các em đạt thành tích tốt không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm khen thưởng kịp thời mà nhiều dòng họ còn tập trung xây dựng các quỹ khuyến học để động viên con em nỗ lực vượt khó vươn lên”.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Ngọc Lặc đã và đang phát huy hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao dân trí, hỗ trợ và khuyến khích phát triển tài năng, đào tạo nguồn nhân lực, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

TUỆ ĐĂNG