Về phía tỉnh Cao Bằng, có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, du lịch và đại diện địa phương của nước ngoài tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Dự án ODA…

“Viên ngọc xanh” của vùng Đông Bắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, tỉnh Cao Bằng có vị trí chiến lược trọng yếu, là phên giậu biên cương phía Đông Bắc Việt Nam, với đường biên giới dài hơn 333km, giáp Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cao Bằng có mạng lưới cửa khẩu quan trọng, có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, đặc biệt, thác Bản Giốc được đánh giá là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong top 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới.

leftcenterrightdel

 Lễ cắt băng khánh thành Triển lãm Không gian Cao Bằng.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tin tưởng rằng, với dư địa phát triển dồi dào và định hướng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, Cao Bằng hoàn toàn có thể trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế trong thời gian tới, với sự đồng hành, hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương và sự chung tay của bạn bè, đối tác, nhà đầu tư quốc tế. “Với khát vọng vì một Cao Bằng phát triển, với phương châm “nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài”, ngoại lực là quan trọng trong đột phá, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tăng cường hỗ trợ tối đa các cơ quan, tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Cao Bằng, trọng tâm là đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có nhu cầu; phát huy vai trò cầu nối, tạo nhiều diễn đàn, không gian để các địa phương gặp gỡ, trao đổi, hợp tác thiết thực, hiệu quả”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị.

Giới thiệu tiềm năng phát triển của “Viên ngọc xanh” của khu vực Đông Bắc, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cho biết từ năm 2021 đến nay, tỉnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế ổn định và liên tục phát triển với nhịp độ tăng trưởng hơn 5%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Bên cạnh việc nhận định tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, kinh tế cửa khẩu, tỉnh Cao Bằng cũng còn gặp nhiều thách thức, khó khăn như cơ sở hạ tầng còn hạn chế; việc khai thác du lịch chưa xứng với tiềm năng; chất lượng nguồn nhân lực thấp; chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược…

Nhằm đạt được mục tiêu đưa Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững, Đảng bộ tỉnh đã xác định ba nội dung đột phá chiến lược của tỉnh trong thời gian tới, bao gồm: Phát triển du lịch - dịch vụ bền vững; Phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa đặc hữu gắn với chế biến; và Phát triển kinh tế cửa khẩu. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh bày tỏ tin tưởng rằng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của tỉnh, những kết quả thiết thực tại Hội nghị sẽ giúp mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho tỉnh Cao Bằng.

Điểm đến-Kết nối và phát triển

Tại hội nghị, các tham luận đã làm rõ vấn đề hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực; định hướng phát triển du lịch bảo đảm, giữ gìn cảnh quan môi trường gắn với bảo tồn di sản, phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, có lợi thế, ưu đãi, quy hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp; có cơ chế chính sách thông thoáng, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thu hút nguồn vốn ODA phát triển hạ tầng đô thị, giao thông; tạo điều kiện cho các tổ chức phi Chính phủ hoạt động, đầu tư tại tỉnh…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ấn tượng với thế mạnh và tiềm năng phát triển của Cao Bằng, Phó đại sứ Lào tại Việt Nam Latana Shihara cho rằng, với sự tương đồng về điều kiện thiên nhiên và địa lý, tỉnh Cao Bằng có thể nghiên cứu việc hợp tác với một số tỉnh của Lào như Luang Prabang, Xieng Khouang để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch cũng như có thể thu hút các nhà đầu tư của hai bên.

Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCham) chia sẻ, Cao Bằng là tỉnh khá xa nhưng có nhiều sự hấp dẫn tự nhiên. “Hiện nay, Hàn Quốc đang là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Việt Nam, nhưng khách Hàn biết rất ít về Cao Bằng. Tỉnh cần đẩy mạnh quảng bá để thu hút nhà đầu tư và du khách Hàn Quốc”, ông Hong Sun nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Cao Bằng có số lượng dân tộc thiểu số đông (chiếm 95%).
leftcenterrightdel
 Giới thiệu sản phẩm thêu của đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Cao Bằng.
leftcenterrightdel
Các nghệ nhân trình diễn hát then. 

Theo Chủ tịch KOCHAM, Cao Bằng cần cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông tạo điều kiện cho việc di chuyển và hoạt động giao thương diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, Cao Bằng có thể khai thác thế mạnh với số lượng dân tộc thiểu số đông (95%) để phát triển du lịch.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam Marko Moric đánh giá, Cao Bằng được ví như “viên kim cương” có thể làm giàu cho kinh tế Việt Nam. Tỉnh cần tận dụng các cơ hội, đẩy mạnh hợp tác, cởi mở thông tin để có thể liên kết hợp tác với doanh nghiệp các nước. Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu sẽ hỗ trợ để sự hợp tác hai bên đạt hiệu quả.

leftcenterrightdel
Đại biểu nước ngoài thích thú khi tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm Cao Bằng. 

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành Triển lãm Không gian Cao Bằng. Triển lãm cung cấp góc nhìn và thông tin tổng quan về mảnh đất Cao Bằng, về tiềm năng kinh tế - văn hóa - du lịch của tỉnh nhằm mở ra các cơ hội hợp tác và khai thác thị trường tiềm năng mới.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM). Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng tiếp, làm việc với một số Đại sứ, cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp nước ngoài.

Bài và ảnh: PHƯƠNG LINH

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.