Mặc dù trận mưa nặng hạt đầu buổi sáng bất chợt đổ xuống huyện miền núi Phú Lương nhưng từ sớm, rất đông thương binh, bệnh binh, thân nhân của người có công với cách mạng đã có mặt tại Trường THCS Vô Tranh (huyện Phú Lương) để khám bệnh, nhận thuốc miễn phí. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, niềm nở của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7, từng người lần lượt được chụp X-quang, điện tim, đo huyết áp, kiểm tra tổng quát, tư vấn chăm sóc sức khỏe và chỉ định điều trị. Tinh thần, trách nhiệm và sự chu đáo, tận tình của các thầy thuốc quân y khiến người dân đến khám rất hài lòng, hết lời khen ngợi.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 7 khám bệnh cho đối tượng chính sách. 

Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Văn Toàn ở xóm Đập Tràn, xã Tức Tranh (huyện Phú Lương) không có điều kiện đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Hôm nay được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nên ông Toàn rất phấn khởi. Ông Toàn tâm sự: “Thật mừng là sau khi kiểm tra tổng thể các bác sĩ kết luận tôi chỉ bị thoái hóa cột sống và huyết áp cao. Các bác sĩ đã cấp thuốc và hướng dẫn tôi chế độ ăn uống hợp lý. Tôi rất cảm ơn tấm lòng các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7”.

Trở về sau chiến tranh với thương tật trên người cộng thêm tuổi cao nên thời gian gần đây, sức khỏe của cựu chiến binh Nguyễn Đăng Khoa, ở xóm Bãi Bằng, xã Tức Tranh (huyện Phú Lương) yếu đi nhiều. Ông Khoa cho biết: “Mấy lần tôi định đi khám nhưng phần vì bệnh viện ở xa, phần vì tiếc tiền nên chưa kiểm tra được. Vừa rồi các bác sĩ khám và kết luận tôi bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và chỉ định phải mổ. Lúc đầu nghe vậy tôi rất lo nhưng sau khi các bác sĩ tư vấn mổ nội soi nên tôi cũng yên tâm. Cũng nhờ các bác sĩ mà tôi phát hiện được bệnh sớm để điều trị kịp thời”.

Phú Lương là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, trong đó xã Vô Tranh thuộc huyện Phú Lương là nơi Bệnh viện Quân y 7 thành lập. Hiện nay, trên địa bàn huyện có số lượng đông các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, thanh niên xung phong và nạn nhân chất độc da cam. Trong số đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Bệnh viện Quân y 7 tổ chức hoạt động về nguồn để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Thượng tá Hoàng Văn Lý, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7 cho biết: “Mặc dù địa bàn khám bệnh xa, cách bệnh viện gần 150km nhưng chúng tôi vẫn mang theo nhiều trang thiết bị y tế hiện đại để kết quả chẩn đoán được chính xác nhất. Ngoài ra, các khoa lựa chọn đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trách nhiệm, tâm huyết tham gia khám bệnh. Trong một ngày, chúng tôi đã khám tổng quát và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng”.

Ngoài tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tập trung, Bệnh viện Quân y 7 còn cử các y, bác sĩ đến tận nhà một số thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng sức khỏe yếu, không thể đi lại để thăm khám, tặng quà. Ngoài ra, Bệnh viện trao 15 suất quà tặng 15 đối tượng chính sách tiêu biểu trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng và hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà tình nghĩa tặng một gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách. 

Thường xuyên có mặt cùng đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 7 để thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh đến khám bệnh, bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lương đánh giá: “Đây là hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa nên chúng tôi chỉ đạo đoàn thanh niên cùng một số cơ quan, ban, ngành phối hợp với Bệnh viện Quân y 7 để tổ chức thực hiện. Chúng tôi mong muốn thời gian tới Bệnh viện tiếp tục quan tâm, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động khám bệnh tại địa phương, không chỉ cho đối tượng chính sách mà cả nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Những năm qua, Bệnh viện Quân y 7 thường xuyên tổ chức các đoàn khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, tặng quà nhân dân vùng bị thiên tai bão lụt, các đối tượng chính sách trên địa bàn đóng quân, đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 đối với những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; qua đây góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện; tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân dân ngày càng bền chặt.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.