Tham gia chương trình trải nghiệm lần này có 90 em học sinh cùng các thầy cô giáo đến từ Trường Trung học cơ sở (THCS) Him Lam và Trường THCS Mường Thanh, thuộc TP Điện Biên Phủ. Tại chương trình trải nghiệm các em được tham gia các hoạt động như: Dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, tuyên thệ và trao cờ luân lưu; hóa thân thành những chiến sĩ quân đội đẩy xe đạp thồ trên đoạn đường dốc; “hành quân thần tốc”; thi làm cơm nắm và trình bày “mâm cơm chiến sĩ”. Kết thúc chương trình trải nghiệm, các em học sinh được trao giấy chứng nhận tham gia chương trình trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” do Ban Quản lý Di tích tỉnh trao cho các cá nhân tham gia.

Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, nhằm tuyên truyền, giáo dục, giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, thấm nhuần sự hy sinh, gian khổ của các thế hệ đi trước trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ. Hoạt động này cũng góp phần giúp học sinh có những trải nghiệm thực tế tại di tích, cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ các di tích trên chiến trường Điện Biên Phủ.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu tới độc giả một số hình ảnh trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên”.

leftcenterrightdel
Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1. 

leftcenterrightdel
 Các em học sinh dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

leftcenterrightdel
 Hành quân về di tích Đồi A1.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Ban Quản lý Di tích giới thiệu lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ tới các em học sinh.

leftcenterrightdel
 Các đội chuẩn bị thi thồ hàng bằng xe đạp thồ.

leftcenterrightdel
Những màn thi đẩy xe thồ hàng gay cấn giữa các đội.

leftcenterrightdel
 Một tiểu đội thồ hàng xuống dốc trên Đồi A1.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh có thêm trải nghiệm mới khi hóa thân thành "Chiến sĩ Điện Biên".

leftcenterrightdel
Hành quân thần tốc qua Đồi A1. 

leftcenterrightdel
 Các đội bước vào phần thi gói cơm nắm muối vừng.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức chương trình chấm điểm thi gói cơm nắm giữa các đội. 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giấy chứng nhận tham gia chương trình trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” cho các em học sinh.


PHẠM KIÊN (thực hiện)