Hoàn cảnh gia đình đồng chí Nguyễn Quang Lâm vô cùng khó khăn. Năm 2009, chị Phạm Thị Luyến, vợ anh Lâm, là giáo viên Trường THCS Trương Công Định (thị xã Phú Mỹ). Một buổi chiều sau giờ lên lớp, trên đường về nhà không may chị bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, phải phẫu thuật cấp cứu. Mặc dù ca mổ thành công, nhưng sức khỏe của chị không hồi phục, phải nằm một chỗ không thể đi lại được. Mọi sinh hoạt hằng ngày của chị phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của chồng. Từ đó, anh Lâm vừa phải hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, vừa gánh vác việc nhà, chăm vợ, nuôi dạy con gái Nguyễn Quang Minh Nghi, mới vài tháng tuổi.

leftcenterrightdel

Trao quà và tiền hỗ trợ cháu Nghi, con của Đại úy QNCN Nguyễn Quang Lâm. 

Sự đời họa vô đơn chí, mẹ của anh Lâm bất ngờ đổ bệnh và cũng nằm liệt giường, khiến anh càng thêm cơ cực. Thế nhưng, không để khó khăn quật ngã, anh Lâm nỗ lực vượt qua, trở thành chỗ dựa cho cả gia đình ốm đau, bệnh tật. “Động lực lớn nhất của tôi là con gái bé bỏng cần được nuôi dưỡng để cháu khôn lớn trưởng thành” – Anh Lâm bộc bạch.

Cũng gặp hoàn cảnh ngặt nghèo, năm 2017, Thượng úy QNCN Thạch Anh Hòa, nhân viên quân khí, bị tai nạn nghiêm trọng. Sau tai nạn, anh Hòa mất hoàn toàn khả năng lao động, phải nằm một chỗ. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Toan, đang làm công nhân đành bỏ việc giữa chừng để ở nhà chăm sóc chồng và đưa đón 2 con đi học. Chị Toan, tâm sự: “Biến cố quá bất ngờ khiến cả nhà tôi rơi vào cảnh khó khăn, túng bấn, hằng tháng chỉ trông vào đồng lương của anh Hòa. Cũng may, nhờ đơn vị và đồng đội của anh giúp đỡ để gia đình tôi sống và nuôi các con ăn học”.

leftcenterrightdel

Đại diện Phòng Kỹ thuật và Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thăm, động viên đồng chí Thạch Anh Hòa.

Thấu hiểu hoàn cảnh của 2 gia đình, từ ngày 17-10, Chi bộ 1 thuộc Đảng bộ Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) quyết định nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Quang Minh Nghi, học sinh lớp 7, là con của vợ chồng anh Lâm - chị Luyến và cháu Thạch Anh Gia Huy, học sinh lớp 4, con trai của anh Hòa - chị Toan. Số tiền hỗ trợ mỗi cháu 5 triệu đồng/năm, cho đến khi các cháu học hết lớp 12.

Xúc động trước ân tình của đồng chí, đồng đội, Đại úy QNCN Nguyễn Quang Lâm bày tỏ: “Thời gian qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần từ lãnh đạo, chỉ huy các cấp và anh em trong đơn vị. Chính sự đùm bọc, sẻ chia chân tình ấy đã tiếp thêm động lực để gia đình tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống và chăm lo cho con cái học hành”.

Theo Trung tá Đặng Ngọc Công, Phó chủ nhiệm Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh), vào dịp lễ, Tết, đơn vị thường xuyên tổ chức thăm, động viên gia đình các quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu; hỗ trợ mỗi gia đình khoảng 4 đến 5 triệu đồng/năm. Kinh phí hỗ trợ do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện quyên góp. “Bằng tình cảm, trách nhiệm và sự sẻ chia, chúng tôi luôn sát cánh cùng đồng đội vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và nâng bước tương lai cho các bé tiếp tục được đến trường” – Trung tá Đặng Ngọc Công bộc bạch.

Bài và ảnh: KIM LOAN