Kiên quyết không để cho bà con đói rét và bệnh tật vừa là mệnh lệnh, vừa là quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Gia Lai.
Ngày 6-10 chúng tôi đến huyện Mang Yang, địa phương bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của bão số 9. Thượng tá Huỳnh Viết Dũng, Chỉ huy Trưởng cơ quan quân sự huyện Mang Yang cho biết: “Cán bộ chiến sĩ LLVT huyện đã đem hết tinh thần trách nhiệm để phục vụ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ. Trước và trong lúc bão chúng tôi đã điều động 125 dân quân tại chỗ, 15 cán bộ chiến sĩ của cơ quan tham gia tìm kiếm cứu nạn, đã tìm và đưa được 30 người dân bị nước dâng cao đe dọa đến tính mạng lên vị trí an toàn. Tập trung gia cố cầu A Yun không bị nước cuốn trôi và vận chuyển hơn 30 tấn hàng hóa, lượng thực, thực phẩm của người dân ra khỏi vùng bị ngập. Tìm được thi thể anh Lưng bị lũ cuốn”.
 |
|
Đại diện Cơ quan quân sự huyện Mang Yang thăm và tặng quà cho gia đình anh Lưng
|
Trung úy Đinh Quý, trợ lý quân lực cơ quan quân sự huyện, người có mặt tại nơi xung yếu nhất ở xã A Yun cho biết thêm: “Chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày, bọn em đã hai lần đến đây tham gia chống bão và giúp bà con ổn định cuộc sống sau bão lũ. Dầm mình trong mưa, gió và bơi lội trên các vùng ngập nước vận chuyển thực phẩm, hàng hóa... ăn uống thất thường, thời gian ngủ nghỉ rất ít, ai cũng mệt, nhưng vì cuộc sống của bà con, nên anh em động viên nhau cố gắng vượt qua tất cả...”.
Bà Krúc, 80 tuổi, dân tộc Ba Na ở làng Kon Chrak, xã Hà Ra huyện Mang Yang, mẹ của nạn nhân Lưng nói trong nước mắt: “Thằng Lưng con trai mình đi làm về bị nước lũ cuốn trôi, ba ngày sau nhờ bộ đội tích cực tìm kiếm mới thấy xác. Con trai nó mới được 18 tháng tuổi, đã mất cha tội quá. Mấy hôm nay, chính quyền các cấp và bộ đội các đơn vị đã đến thăm, động viên gia đình. Trong hoạn nạn mới thấy hết nghĩa tình bà con, chính quyền và bộ đội...”. Già làng Kon Chrak, 82 tuổi thì nói với chúng tôi mà như với chính mình: “Nhờ chính quyền các cấp, nhờ bộ đội giúp đỡ nhiều lắm, chỉ chậm một giờ thôi thì làng này mất hết hàng hóa và người chết không kể hết”.
Đến nay đã 6 ngày sau cơn bão, nhưng trên địa bàn huyện Đắc Đoa, vẫn còn đó những ngôi nhà bị sập, tốc mái, tôn, ngói ngổn ngang; hơn 1.117 héc-ta lúa, hoa màu bị ngập chìm trong nước, có thể mất trắng. Để giúp đỡ bà con bước qua bão lũ ổn định cuộc sống, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước và cấp ủy chính quyền các cấp, trong những ngày qua, cán bộ chiến sĩ LLVT huyện đã tích cực cùng với các ban ngành và đoàn viên thanh niên địa phương, sửa chữa trên 230 ngôi nhà bị sập và tốc mái, nạo vét, san lấp hơn 150m3 đất đá để sửa chữa đường đi...
Chị Nguyễn Thị Thanh ở phường Sông Bờ, thị xã A Yun Pa, một trong ba người được Thượng tá Thái Trọng Bình, Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự huyện A Yun Pa và đội tìm kiếm, cứu nạn cứu được trong tình trạng ngôi nhà đã bị ngập nước đang chuẩn bị sập. Chị cho biết: “Đã 6 ngày trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ như in hành động của mấy chú bộ đội, dùng ca-nô băng qua dòng nước lũ cuộn chảy để vào cứu chúng tôi. Sống được là may mắn, là nhờ công lao của bộ đội”.
Trở về, từ cuộc sống thiếu thốn của người dân sau bão lũ, tôi nhớ mãi lời tâm sự của Đại tá Nguyễn Văn Mai, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Gia Lai: “Chúng tôi, sẽ cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, làm hết sức mình để giúp bà con khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9. Quyết tâm không có người dân nào phải chịu đói, khổ và không nhà cửa nương thân do cơn bão gây ra...”.
Bài và ảnh: Lê QUANG HỒI