Ngày 15-1-2021, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 112/SLĐTBXH-VP gửi các huyện, thị xã, thành phố về tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó, đề nghị phối hợp chỉ đạo ngành LĐTBXH và các địa phương phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện tốt việc tiếp nhận kinh phí hỗ trợ, quà tặng do các tổ chức, cá nhân hảo tâm đến thăm hỏi, tặng quà các đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn...; bảo đảm công khai, minh bạch, tránh trùng lắp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; bảo đảm các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết. Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị kiểm tra, rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người có công (NCC) với cách mạng; người nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh; người dân gặp khó khăn, không bảo đảm mức sống tối thiểu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, khu vực biên giới, hải đảo...) để chăm lo, hỗ trợ kịp thời, bảo đảm không để bất kỳ người dân nào thiếu lương thực, thực phẩm trong dịp Tết.
 |
Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa và huyện Vĩnh Lộc trao tiền xây nhà đại đoàn kết, tặng quà Tết gia đình bà Nguyễn Thị Chiên ở thôn Pháp Ngỡ, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc). Ảnh: LÊ THU. |
Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Toàn tỉnh hiện có 98.403 cá nhân là NCC và thân nhân NCC với cách mạng. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngoài gần 30 tỷ đồng tiền quà từ ngân sách Trung ương, tỉnh cũng dành hơn 29 tỷ đồng tiền mặt để tặng NCC và thân nhân NCC trên địa bàn tỉnh. Năm nay, mỗi suất quà của Trung ương sẽ tăng từ mức 400.000 đồng lên 600.000 đồng và 200.000 đồng lên 300.000 đồng. Những món quà thiết thực này sẽ góp phần chia sẻ hy sinh, mất mát đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh; động viên và giúp đỡ họ vượt lên khó khăn”.
Tại huyện Vĩnh Lộc, hoạt động chăm lo Tết đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo, công nhân, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng đang gấp rút triển khai. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, Liên đoàn Lao động huyện vừa tổ chức Chương trình “Tết sum vầy-Tết yêu thương” năm 2021 cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường niên được Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Lộc duy trì thực hiện trong 4 năm qua, góp phần động viên người lao động vượt khó khăn, tiếp tục hăng say sản xuất. Năm nay, nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động do dịch Covid-19, chương trình đã trao trực tiếp 315 suất quà với tổng số tiền 215 triệu đồng, do 21 nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tặng.
Ông Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Toàn huyện hiện còn 324 hộ nghèo và 2.000 hộ cận nghèo. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực bảo đảm để tất cả mọi người cùng có Tết. Đến thời điểm này, có Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đăng ký tặng 100 suất quà cho các hộ nghèo; Sở LĐTBXH tặng 50 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Cảng hàng không Thọ Xuân tặng 26 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho 26 hộ đặc biệt khó khăn của 13 xã...”. Ông Nguyễn Văn Truy, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc thông tin: “Ngoài việc tổng hợp, rà soát, lập danh sách các trường hợp được nhận quà nhằm bảo đảm không trùng lắp, chồng chéo chúng tôi còn vận động một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm và trích ngân sách ủy ban, quỹ vì người nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn để tặng quà dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thị trấn hiện có 14 hộ nghèo. Ngoài phần quà do các cấp trao tặng, chúng tôi cũng cố gắng bằng năm ngoái và tặng tiền mặt 100.000 đồng/suất”.
Trong hai năm 2019 và 2020, toàn tỉnh xây mới 77 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 58 căn nhà; tặng 71 sổ tiết kiệm cho NCC với cách mạng với tổng kinh phí 23 tỷ đồng từ nguồn huy động đóng góp của nhân dân; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc. |
TRƯƠNG TUẤN THI