Trong đó, chiếc xe đạp thứ 11 của chương trình gửi tặng em Vàng Na Đo, học sinh lớp 9 Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Pa Ủ là phần quà ngoài dự kiến, để lại tình cảm và ấn tượng khó phai đối với người dân nơi đây. Là người trực tiếp đề nghị mua và trao chiếc xe đạp thứ 11 tặng cô bé Vàng Na Đo, chị Vũ Thị Bích Thủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Tân Đông Dương Hà Nội (công ty đồng hành với chương trình) xúc động kể về hoàn cảnh ra đời của phần quà đặc biệt này...

leftcenterrightdel
Em Vàng Na Đo và chị Vũ Thị Bích Thủy bên chiếc xe đạp - quà tặng của Chương trình "Trung thu cho em năm 2022". 

Tham gia đồng hành với Chương trình “Trung thu cho em năm 2022”, công ty của chị dành 10 suất quà là 10 chiếc xe đạp tặng các em nhỏ trên địa bàn xã Pa Ủ. Khi đang làm công tác chuẩn bị, chị tình cờ nghe một thành viên trong đoàn kể về hoàn cảnh và quyết tâm không bỏ con chữ của cô bé Vàng Na Đo. Vậy là chị đến tận nhà cô bé để tìm hiểu kỹ hơn. Cách đây 7 năm, bố của Vàng Na Đo mất vì bệnh. Nhà nghèo, trong khi mẹ lại đau yếu thường xuyên nên hoàn cảnh của chị em Vàng Na Đo càng trở nên khó khăn.

Cuộc sống vất vả, chị gái Vàng Na Đo chỉ học hết lớp 9 đành bỏ học để lo cho các em. Bù lại, cuộc sống càng vất vả thì Vàng Na Đo lại càng quyết tâm học. Nhiều năm liền, cô bé đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Khi trò chuyện cùng chị Vũ Thị Bích Thủy, Vàng Na Đo ngập ngừng mãi mới bày tỏ: “Nhà con cách trường 7km. Hằng ngày, con đều phải đi bộ đến trường. Nếu cho con một điều ước, con chỉ ước mình có một chiếc xe đạp”.

Xúc động trước hoàn cảnh và ước mơ của Vàng Na Đo, chị Vũ Thị Bích Thủy đã gọi điện cho lãnh đạo công ty trình bày trường hợp của cô bé và xin ý kiến về việc mua thêm chiếc xe đạp thứ 11 để làm quà tặng em. Phần quà ngoài kế hoạch được lãnh đạo công ty ủng hộ.

Muốn có chiếc xe đạp, ban tổ chức phải liên hệ ra ngoài thị trấn Mường Tè (cách nơi tổ chức chương trình gần 70km, trong điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn). Thoạt đầu, ai cũng nghĩ chiếc xe đạp sẽ không thể đến kịp để ban tổ chức trao tặng Vàng Na Đo tại chương trình. Thế nhưng, sau khi phía đại lý bán hàng biết được ý định của người mua chiếc xe đạp, liền nhanh chóng vận chuyển đến Ban tổ chức chương trình một cách nhanh nhất.

Nghe câu chuyện về sự xuất hiện của chiếc xe đạp thứ 11, những người có mặt đều xúc động. Bản thân người trao tặng và người được nhận cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Bài và ảnh: VÂN ANH