Chị Đinh Thị Kim Liên (40 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Năm 2003, trong một lần tham gia văn nghệ kết nối tình quân dân tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, chị gặp rồi nên duyên với Thiếu tá QNCN Phạm Quang Minh, Đài trưởng Đài Radar P-37, Trạm Radar cảnh giới dẫn đường, Tiểu đoàn căn cứ Sân bay Nội Bài, Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân). 

Tâm sự với chúng tôi, chị bảo, ngay lần đầu gặp, chị đã bị thu hút bởi giọng hát hay và ấm áp của anh bộ đội Phạm Quang Minh. Sau đó, hai người lại thường cùng xuất hiện trong những chương trình văn nghệ tại địa phương. Những lời ca, tiếng hát đã kéo họ xích lại gần nhau. Sau 5 năm tìm hiểu, yêu thương, anh chị đã về chung một nhà dưới sự chúc phúc của hai bên gia đình, đồng nghiệp và bạn bè. 

“Do đặc thù công tác nên dù đơn vị đóng quân khá gần nhà nhưng chồng tôi vẫn thường xuyên phải vắng nhà. Gia đình còn có bố mẹ già tuổi cao, sức yếu, các con lại đang tuổi ăn học, nếu chỉ dựa vào đồng lương của 2 vợ chồng thì không đủ để trang trải cuộc sống. Vì vậy, ngoài công việc trên xã, tôi còn tranh thủ mấy tiếng lúc sáng sớm bán thêm thực phẩm ngoài chợ để chủ động kinh tế gia đình”, chị Liên cho biết.

leftcenterrightdel

Vợ chồng chị Liên và con cháu tham gia Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" TP Hà Nội năm 2023.

Với tính cách hòa đồng, vui vẻ, lại tháo vát trong công việc, chị Liên được bà con trong xã yêu quý. Chị Phạm Thị Anh (37 tuổi), hàng xóm ở ngay cạnh nhà chị đã nhận xét: “Chị Liên là một người đảm đang, nhanh nhẹn, lại có tấm lòng hảo tâm, luôn muốn giúp đỡ mọi người. Ngoài ra, chị còn luôn hết mình trong các công tác xã hội và các hoạt động thiện nguyện nên được nhiều người quý mến”.

Bằng sự nhiệt tình và trách nghiệm trong công việc, chị được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Phù Mã. Đến năm 2016, chị được bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phù Linh. Từ năm 2020 đến nay, chị được giao kiêm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. 

Chia sẻ về công việc của mình, chị Liên cho biết, khi vận động nhân dân tham gia hiến máu, chị đều trực tiếp cùng cán bộ Hội đi gõ cửa từng nhà, tuyên truyền hiến máu là việc tốt, hiến máu là cứu người, rồi vận động từng người có đủ điều kiện tham gia hiến máu. Có những lúc bị từ chối, nhận về nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí có trường hợp người nhà không hiểu chuyện còn đến tận nhà chị phản đối, chị lại trình bày, giải thích với những lý lẽ thuyết phục, cùng các văn bản pháp lý làm cơ sở dẫn chứng để người dân hiểu.

leftcenterrightdel
Chị Kim Liên trao quà tặng nhân dân xã Tà Phìn.

Đối với công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo, ban đầu chưa quen nên chị gặp không ít khó khăn về việc quản lý, xây dựng kế hoạch. Sau một thời gian được cấp trên hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, chị đã quen dần và chủ động xây dựng kế hoạch bám sát vào thực tế hơn. Nhờ đó, công tác của Hội Chữ thập đỏ được chị tổ chức thực hiện một cách khoa học và hợp lý.

Chỉ tính riêng năm 2023, tổng giá trị nhân đạo của xã Phù Linh đạt 506,572 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân ủng hộ để tổ chức cho các em ở Trường Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Sóc Sơn các chương trình như: “Vầng trăng nhân ái”, “Bữa cơm ấm áp”, “Tết nhân ái năm 2024”…

Trong các chuyến đi từ thiện, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với chị là chuyến đi Hà Giang vào tháng 7-2023, thực hiện chương trình “Hành trình nhân ái” tại xã Tà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Để chuẩn bị cho chương trình này, chị Liên cùng với hội viên đã liên hệ để khảo sát xã Tà Phìn, nắm bắt tình hình, lên kế hoạch chi tiết và các phương án quyên góp, ủng hộ. Sau gần một tháng, chị cùng với các hội viên đã quyên góp được 108 suất quà gồm tiền và hiện vật cho bà con. Nhưng khi đến xã Tà Phìn, thấy cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, ngoài phần quà theo kế hoạch đã chuẩn bị, chị Liên còn lấy tiền riêng của mình để tặng Hội Chữ thập đỏ xã Tà Phìn.

Chia sẻ về dự định năm 2024, chị Liên cho biết sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các công tác của Hội Chữ thập đỏ của xã, phát triển đội ngũ tình nguyện viên trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên cùng đồng hành với mình. 

Bài, ảnh: PHẠM HOÀI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.