Sau gần một tháng triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN đã có 15.226 người lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ với số tiền hơn 37 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Người lao động làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai. 

Anh Đinh Er, ở thôn Ia Boong, xã AlBa, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai là công nhân của Công ty Cao su Mang Yang tham gia đóng BHTN gần 6 năm và được nhận số tiền hỗ trợ 1,8 triệu đồng theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Trong nhiều tháng qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh Đinh Er gần như phải nghỉ việc, thu nhập không được là bao. Vì vậy số tiền hỗ trợ này đến kịp thời và rất quý, góp phần giúp gia đình anh vượt qua khó khăn. Điều làm anh Đinh Er hài lòng, tin tưởng là các thủ tục nhận tiền hỗ trợ được Công ty Cao su Mang Yang và BHXH tỉnh Gia Lai tiến hành nhanh chóng, chính xác.

Anh Mai Chiếm Long, ở thôn 1, xã Chư Á, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết, anh làm việc ở Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng, tham gia đóng BHTN được hơn 7 năm. Khi công ty thông báo làm thủ tục nhận hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN anh đã rất vui. Đặc biệt, cán bộ BHXH tỉnh Gia Lai đã tận tình tư vấn, hướng dẫn anh đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID. Khi hồ sơ được xét duyệt, tiền hỗ trợ được chuyển vào tài khoản cho anh mà không mất bất kì chi phí hoặc phải đi lại nhiều lần.

Đối với người sử dụng lao động, BHXH các huyện, thị xã đã hoàn thành thông báo giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống còn 0% trong 12 tháng (01-10-2021/30-9-2022) đến đơn vị sử dụng lao động. Kinh phí dự kiến giảm mức đóng BHTN đối với các đơn vị sử dụng lao động gần 20,3 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai hướng dẫn người lao động đăng ký thủ tục trực tuyến.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động và người sử dụng lao động, BHXH tỉnh Gia Lai đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam; thành lập Ban Chỉ đạo của BHXH tỉnh và tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg một cách đồng bộ, quyết liệt, kịp thời. Tiến hành đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để triển khai các chính sách hỗ trợ theo sự lựa chọn của người thụ hưởng. Người lao động có thể sử dụng một trong các hình thức giao dịch với cơ quan BHXH như: Trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam; các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN; ứng dụng VssID-BHXH số; thông qua dịch vụ bưu chính; trực tiếp tại cơ quan BHXH tỉnh hoặc BHXH cấp huyện.

Ông Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai cho biết, ngoài những giải pháp nghiệp vụ, công nghệ, BHXH tỉnh Gia Lai còn phát huy cao đội vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, viên chức. Động viên anh chị em làm việc không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ để tiếp nhận hồ sơ, rà soát, cập nhật chứng từ phát sinh, số người tăng giảm, giải quyết mọi vấn đề nảy sinh, vướng mắc… kịp thời thông báo cho đơn vị biết và phối hợp với cơ quan BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và người sử dụng lao động.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN