46 năm phải sống trong ngôi nhà đã dột nát, xuống cấp, bà Nguyễn Thị Nữ, xã Định Hóa (huyện Kim Sơn) tràn đầy niềm hạnh phúc khi mơ ước có được ngôi nhà mới đã trở thành hiện thực. Tết Giáp Thìn 2024 là Tết đầu tiên bà Nữ cùng các con, cháu được quây quần trong ngôi nhà mới xây dựng kiên cố, công năng hợp lý. Nhờ kinh phí 100 triệu đồng thực hiện từ chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, cùng sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể ở thôn, xã, anh em họ hàng.

Sau hai tháng khởi công, ngôi nhà diện tích 50m2 đã hoàn thành vào tháng 8-2023 với tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng. Đây là kết quả của việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 43-2023/NQ-HĐND ngày 10-3-2023 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025. Hàng trăm ngôi nhà tạm, dột nát, xuống cấp ở Ninh Bình đã được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang, kiên cố. 

leftcenterrightdel

Sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Thanh, xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn năm 2023. Ảnh: DIỆU HOA 

Cuối năm 2022, tỉnh Ninh Bình có 7.438 hộ nghèo, trong đó số hộ thiếu hụt chỉ số tiếp cận nhà ở chiếm 6,17%. Hầu hết hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ nhà ở đều có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không có sức lao động, tự thân họ không thể xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Trước tình hình đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND. Chính sách của tỉnh quy định đối tượng được ưu tiên hỗ trợ là hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng dột nát, xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ sập đổ trong mùa mưa bão mà hộ gia đình không có khả năng tự xây dựng, sửa chữa. Hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng. Hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hộ nghèo là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ và đối tượng hộ nghèo khác có khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ xây dựng là 100 triệu đồng/căn, hỗ trợ sửa chữa là 50 triệu đồng/căn. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng nhà ở, các huyện, thành phố có thể huy động thêm các nguồn vốn hợp pháp khác ngoài ngân sách nhà nước.

leftcenterrightdel
Khảo sát thực tế tại một số gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện Nho Quan năm 2023. Ảnh: QUỐC BÌNH 

Ngay sau khi Nghị quyết số 43-2023/NQ-HĐND được ban hành; thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của ngành chức năng, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo. Quy trình các bước thực hiện được các địa phương triển khai rất khẩn trương, quyết liệt. Danh sách các hộ gia đình được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở được niêm yết công khai, tạo sự đồng thuận cao của người dân. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện theo danh sách được phê duyệt. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát các xã, phường, thị trấn để việc hỗ trợ bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực. Kết quả, năm 2023, toàn tỉnh đã có 500 hộ nghèo thuộc diện được UBND tỉnh hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở (331 hộ xây mới, 169 hộ sửa chữa), với tổng kinh phí là 41,5 tỷ đồng. Hết năm 2023, toàn tỉnh đã khởi công 495/500 căn nhà (5 hộ hoãn sang năm 2024). Năm 2024, tỉnh có 424 hộ nghèo sẽ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (xây mới 322 hộ, sửa chữa 102 hộ), với tổng kinh phí 37,3 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Bình là chủ trương xuyên suốt, được mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ. Đây là động lực để người nghèo yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

 KHÁNH AN                                                                                             

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.