Đây là điều kiện để giúp các hộ nghèo an cư lạc nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà kiên cố còn thơm mùi sơn mới, chị Trần Thị Trang ở thôn 5, xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều xúc động cho biết: “Trước kia, nhà ở của gia đình tôi xuống cấp, luôn lo lắng trong mùa mưa.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo thị xã Đông Triều trao tiền hỗ trợ xây nhà tặng hộ khó khăn tại xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. 

Có được ngôi nhà mới khang trang, vững chắc, tôi mừng lắm, bởi đây là mơ ước của gia đình từ bấy lâu nay. Cảm ơn cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp cùng bà con lối xóm đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vật chất và tinh thần cho gia đình tôi”.

Gia đình chị Trần Thị Trang thuộc diện hộ nghèo, rất khó khăn về nhà ở, không có điều kiện tự xây nhà, bản thân chị Trang thường xuyên ốm đau... Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Đông Triều đã hỗ trợ gia đình chị Trang 50 triệu đồng để góp thêm cho gia đình xây ngôi nhà mới.

Cùng chung niềm vui như gia đình chị Trần Thị Trang, ông Vũ Văn Bậc, thuộc diện hộ nghèo ở thôn 8, xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều không giấu nổi hạnh phúc khi ngôi nhà mới cũng vừa được hoàn thiện. Nhiều năm liền, gia đình ông Bậc phải sống trong gian nhà nhỏ xiêu vẹo, chật hẹp.

Ước mơ về một ngôi nhà mới tưởng như rất xa vời, nhưng niềm vui ấy đã đến khi gia đình ông nhận được sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Đông Triều cùng sự giúp đỡ của bà con, anh em họ hàng; gia đình ông đã xây dựng được ngôi “Nhà đại đoàn kết” có diện tích 60m2.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Phó chủ tịch HĐND thị xã Đông Triều cho biết, việc xây dựng “Nhà đại đoàn kết” tặng các hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở đã được thị xã quán triệt, triển khai tới từng cấp ủy; chính quyền địa phương rà soát tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo; đồng thời có kế hoạch vận động các đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng. Đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của chính quyền các cấp trong việc chăm lo cho người nghèo.

Để các đối tượng được hỗ trợ một cách chính xác, minh bạch, thị xã đã chỉ đạo MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức thành viên tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá thực trạng, phân loại đối tượng, xác định mức hỗ trợ cụ thể; đồng thời tiến hành lựa chọn, bình xét dân chủ từ các thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ cách làm công khai, minh bạch mà mọi tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm khi mọi đóng góp, giúp đỡ đã đến được với người nghèo.

Bài và ảnh: BẢO TRANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.