Vừa qua, được tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Trung đoàn 148, chúng tôi cảm nhận được tình đồng chí, đồng đội của những CCB một thời qua lửa đạn. Những cái bắt tay, những nụ cười hồ hởi, lời hỏi thăm nhau rôm rả khiến không khí buổi gặp mặt thật ấm áp. 

Tìm hiểu về lịch sử truyền thống của Trung đoàn 148, chúng tôi được Đại tá Nông Phương Nam, CCB Trung đoàn 148, Trưởng ban liên lạc CCB Sư đoàn 316 cho biết: “Ngày 22-12-1945, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Trung đoàn 148 được thành lập. Đây là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội ta. Trung đoàn đã tham gia nhiều chiến dịch, trận đánh lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc. Với những thành tích xuất sắc, Trung đoàn 148 đã hai lần được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, 5 tập thể và 4 cá nhân của trung đoàn được tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân".

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trung đoàn 148 tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống trung đoàn.

Đất nước hòa bình, trở về cuộc sống đời thường, mặc dù nhiều người tuổi cao, nhưng các CCB Trung đoàn 148 vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn gương mẫu trong hành động và lối sống. Trong cuộc sống hằng ngày, họ quan tâm đến những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời động viên, chia sẻ. 

Kể từ khi thành lập vào năm 2018 đến nay, Ban liên lạc CCB Trung đoàn 148 đã động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Như trường hợp của CCB Giàng Nủ Vàng, ở bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Gia đình ông Vàng đã cố gắng lao động sản xuất nhưng hoàn cảnh vẫn rất khó khăn, 6 người phải ở trong ngôi nhà tạm tuềnh toàng. Thấu hiểu hoàn cảnh của ông, Ban liên lạc CCB Trung đoàn 148 đã vận động nguồn quỹ để hỗ trợ gia đình ông xây dựng nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 92 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Vàng cho biết: “Trước đây, mỗi khi trời mưa bão, cả nhà đều rất lo lắng. Từ khi được đồng đội, các cơ quan, ban, ngành, các nhà hảo tâm giúp đỡ xây tặng ngôi nhà mới, gia đình tôi phấn khởi lắm. Cả đời, chưa bao giờ vợ chồng tôi nghĩ mình có được ngôi nhà to, đẹp như vậy. Tôi cảm ơn chính quyền địa phương và tình cảm của các đồng đội nhiều lắm”.

Không chỉ quan tâm, giúp đỡ các hội viên hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, CCB Trung đoàn 148 còn đặc biệt quan tâm việc đi tìm hài cốt đồng đội hy sinh. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thế Kỷ, CCB Trung đoàn 148, ở xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Sau chiến tranh, chúng tôi may mắn được trở về. Khi kinh tế gia đình ổn định, chúng tôi quyết định dành thời gian kết nối với địa phương nơi trước đây là địa bàn đơn vị chiến đấu và gia đình thân nhân liệt sĩ để đi tìm mộ đồng đội. Đến nay, tôi đã giúp hai gia đình tìm được hài cốt thân nhân, đưa về quê hương. Không chỉ tôi mà còn rất nhiều đồng đội đang tiếp tục việc làm ý nghĩa này. Còn sức khỏe thì chúng tôi còn đi tìm đồng đội”.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH