Gần 1,9 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân qua nhắn tin từ thiện năm 2021

Trong dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961/10-8-2021), được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) phát động chương trình nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2021”. Mỗi tin nhắn với cú pháp “DA CAM gửi 1409” trị giá 20.000 đồng ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, giúp nạn nhân và gia đình có thêm động lực vượt qua bệnh tật, nỗi đau da cam, vươn lên trong cuộc sống.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thái Bình, từ nguồn quỹ nhắn tin từ thiện. 

Chương trình nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2021 diễn ra từ ngày 11-7 đến 10-9-2021; tiếp đó được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép bổ sung thêm 30 ngày (từ 10-9-2021 đến 10-10-2021). Trung ương Hội đề ra chỉ tiêu cụ thể để các tỉnh, thành hội tích cực vận động, hưởng ứng. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, khẳng định: “Trung ương Hội trân trọng cảm ơn đồng bào, chiến sĩ cả nước; kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã dành tình cảm, quan tâm, luôn hưởng ứng, đồng hành và tham gia nhắn tin từ thiện, góp phần xây dựng Quỹ Vì nạn nhân chất độc da cam. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mong rằng, các cơ quan báo chí, truyền thông, Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 và các nhà mạng tiếp tục đồng hành với hội trong hành trình nhân ái nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam”.  

Đây là năm thứ hai công tác vận động nguồn lực nói chung, nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam nói riêng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Để tổ chức nhắn tin đạt kết quả cao, Trung ương Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định chỉ tiêu cụ thể, bám sát tình hình thực tiễn; công tác truyền thông về nhắn tin từ thiện được triển khai sâu rộng, đổi mới, gắn với các hoạt động của các cấp hội, nhất là các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Với sự nỗ lực cao từ Trung ương Hội đến các hội tỉnh, thành phố, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Bộ Thông tin và Truyền thông, của các cơ quan chức năng, các nhà mạng, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của hội viên và các tầng lớp nhân dân… Chương trình nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2021 đã đạt kết quả cao. Theo đó, tổng số có 82.620 tin nhắn, với tổng số tiền thu về Quỹ nạn nhân chất độc da cam là  hơn 1 tỷ 652 triệu đồng; trong đó các nhà mạng: Viettel có 54.548 tin nhắn; Vinaphone 13.564 tin nhắn; Vinaphone 13.564 tin nhắn; Vnmobile 1.152 tin nhắn. Các tỉnh, thành hội đã nhận và gửi trực tiếp tiền mặt là gần 232 triệu đồng. Tổng số tiền thu được qua nhắn tin từ thiện năm 2021 là gần 1,9 tỷ đồng.

Đồng hành, giúp đỡ hiệu quả nạn nhân chất độc da cam

Chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam được Trung ương Hội và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức phát động từ năm 2011 và trong 10 năm qua đã trở thành hoạt động thường niên. Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch, Giám đốc Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết: Đây là cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với khả năng tài chính và điều kiện thực tế của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các thành phần xã hội, trong đó có cán bộ, hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Từ năm 2011 đến hết tháng 10-2021, chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam đã thu được tổng số hơn 23 tỷ đồng; riêng năm 2021 là gần 1,9 tỷ đồng. Đó là những con số rất đáng trân trọng, đặc biệt trong những năm gần đây, tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của bão lũ, thiên tai và dịch Covid-19.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu, nhưng vợ chồng ông Đỗ Minh Thiện, ở huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình nhiều năm qua vẫn nỗ lực chăm sóc người con hơn 40 tuổi là nạn nhân chất độc da cam bị di chứng nặng. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông được các ban, ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ xây căn nhà mới, trong đó, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng, là số tiền trích từ hoạt động nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam. Ông Thiện cảm động nói: “Gia đình chúng tôi không nghĩ có được niềm vui này. Được Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể địa phương hỗ trợ, cùng với sự nỗ lực của gia đình, chúng tôi đã xây dựng được căn nhà khang trang, vững chãi, giúp cải thiện rõ rệt đời sống”.

Còn theo đại diện lãnh đạo Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400, nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam hiện có hoàn cảnh rất khó khăn, nhất là những trường hợp cha mẹ già yếu, đơn thân chăm sóc các con bị di chứng chất độc da cam. Qua chương trình nhắn tin từ thiện, mong rằng, nhân dân cả nước sẽ hưởng ứng, tham gia đóng góp cho Quỹ, để có thêm nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam.

Thông qua chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam và các hoạt động ủng hộ khác, nhiều nạn nhân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ sửa chữa nhà, xây mới nhà tình nghĩa; được tặng quà, hỗ trợ học nghề, tìm việc làm; hỗ trợ vốn, sinh kế từng bước ổn định cuộc sống. Những năm qua ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, thiên tai, nhờ có nguồn quỹ từ chương trình nhắn tin từ thiện, Trung ương Hội đã hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân rất kịp thời, hiệu quả, như tại các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…Vừa qua, Trung ương Hội đã trích Quỹ nạn nhân chất độc da cam tặng 600 xuất quà, tổng trị giá 300 triệu đồng cho nạn nhân tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Tiền Giang. Nhiều trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam cũng nhận được sự hỗ trợ thiết thực.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng nỗi đau da cam vẫn dai dẳng, nhức nhối. Kết quả và sự lan tỏa của chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua cho thấy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trở thành việc làm trách nhiệm, nghĩa tình của toàn xã hội. Mỗi tin nhắn, tuy giá trị không lớn, nhưng là sự sẻ chia, nghĩa cử cao đẹp “thương người như thể thương thân” của đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế, qua đó các tổ chức, cá nhân dành tình cảm, sự giúp đỡ thiết thực đối với các nạn nhân chất độc da cam và gia đình, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Bài và ảnh: ANH QUÂN