Nói rồi Thượng tá Đinh Xuân Hướng giới thiệu cho chúng tôi cùng cán bộ, nhân viên Ban CHQS TP Đồng Hới đến thăm mẹ Nguyễn Thị Trữ, ở phường Nam Lý. Năm nay mẹ Trữ đã hơn 80 tuổi, sống một mình trong căn nhà nhỏ. Đón chúng tôi, mẹ không giấu được xúc động, nói: “Chồng, con mẹ đã hy sinh vì dân, vì nước, nhưng bù lại, giờ mẹ có thêm nhiều người con hơn. Từ khi các cô, chú bộ đội nhận phụng dưỡng, mẹ cảm thấy thật ấm lòng. Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 này, các cô, chú bộ đội, cùng dân quân xã và địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, trò chuyện nên ngôi nhà nhỏ này vui hẳn lên”.

Cùng với mẹ Trữ, Ban CHQS TP Đồng Hới còn nhận phụng dưỡng mẹ Phạm Thị Đít, ở phường Đồng Phú. Không chỉ vào các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, mà trong cuộc sống thường nhật, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị thường xuyên lui tới, thăm hỏi, động viên, trò chuyện cùng mẹ, xem đó là trách nhiệm và cũng là niềm hạnh phúc của thế hệ con cháu hôm nay.

Với nghĩa cử, trách nhiệm đó, từ năm 2015 đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 15 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh còn phối hợp xây dựng nhà tặng các mẹ có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ từ 70 đến 90 triệu đồng/nhà. Các mẹ: Đỗ Thị Hạnh ở Cảnh Dương (Quảng Trạch), Trần Thị Yên ở Vạn Ninh (Quảng Ninh), Nguyễn Thị Chất ở Thanh Hóa (Tuyên Hóa), Nguyễn Thị Tôi ở Tân Ninh (Quảng Ninh) và nhiều mẹ khác đã được đón nhận niềm vui trong những căn nhà mới mà LLVT tỉnh hỗ trợ xây dựng.

Nghĩa cử tri ân, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng của đơn vị quân đội đã lan tỏa, huy động sự vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo đó, các doanh nghiệp như: VNPT Quảng Bình, Công ty Điện lực, Công ty Cổ phần Cấp nước Quảng Bình, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình và nhiều cơ quan, tổ chức khác đã nhận phụng dưỡng từ 1 đến 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

TUỆ LÂM