Từ đó, nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp được ban hành, trong đó có các chính sách tín dụng ưu đãi cho đối tượng vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH)...

Kịp thời, hiệu quả

Nhìn căn nhà mới đang hoàn thiện từng ngày, chị Lương Thị Hiền, ngụ tại phường 3, TP Vĩnh Long (Vĩnh Long) không giấu được niềm vui, bởi đây là điều chị mơ ước suốt mấy năm qua. Chị Hiền cho biết: "Do hoàn cảnh khó khăn nên dù rất nỗ lực nhưng cũng chỉ lo được cuộc sống hằng ngày. Đầu năm nay, khi biết được gói vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH tỉnh thông qua Nghị quyết 11, tôi mạnh dạn vay 300 triệu đồng để xây nhà mới với mong muốn “an cư lạc nghiệp”. Với sự giúp đỡ rất tận tình của cán bộ, nhân viên Ngân hàng CSXH, tôi được giải ngân sớm. Vốn vay có lãi suất rất thấp mà thời hạn chi trả kéo dài nên tôi cũng bảo đảm được khả năng chi trả hằng tháng”.

leftcenterrightdel
NHCSXH Chi nhánh TP Cần Thơ giải ngân vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP cho bà con nhân dân. 

Cũng như chị Hiền, bà Trần Thị Út, ngụ tại khóm 4, phường 3, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cũng đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống nhờ khoản vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Đây là hai trong rất nhiều trường hợp đã thoát nghèo từ việc hưởng thụ chính sách kịp thời của Đảng, Nhà nước, nhất là việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ. Ông Bùi Kiên Cường, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận Bình Thủy (Cần Thơ) cho biết: “Theo quy định, các điểm giao dịch sẽ giải ngân vào ngày 8 hằng tháng. Nhưng từ khi nhận thông báo triển khai giải ngân vốn chương trình Nghị quyết 11, cán bộ, nhân viên phòng giao dịch nhanh chóng phê duyệt và hoàn thiện hồ sơ để kịp thời giải ngân cho người dân”.

Theo rà soát của Ngân hàng CSXH-Chi nhánh TP Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan, trong hai năm (2022-2023), nhu cầu vốn vay của các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 11 là hơn 750 tỷ đồng. Tính đến ngày 24-6-2022, ngân hàng đã giải ngân cho 1.988 lượt khách hàng vay vốn với số tiền 100 tỷ đồng.

Tương tự, tại Kiên Giang, tính đến ngày 21-6-2022 đã thực hiện giải ngân gần 90 tỷ đồng cho hơn 1.200 khách hàng vay vốn, trong đó nhiều nhất là cho vay giải quyết việc làm (82,6 tỷ đồng). Tại Hậu Giang, giải ngân cho 1.002 khách hàng, với số tiền cho vay hơn 48 tỷ đồng, đạt 37,6% chỉ tiêu kế hoạch. Tại An Giang, số tiền giải ngân là hơn 41 tỷ đồng, giúp giải quyết khó khăn cho gần 100 đối tượng thụ hưởng. Các tỉnh còn lại như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp... dù mới triển khai giải ngân từ ngày 27-4-2022 nhưng đến nay, tiến độ giải ngân cũng đạt từ 35 đến 45% kế hoạch.

Để nghị quyết đi vào cuộc sống

Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) là huyện thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Những năm qua, nhu cầu được tiếp cận vốn chính sách của người dân trong huyện rất lớn. Để Nghị quyết 11 sớm được triển khai, ngay khi tiếp nhận văn bản của Ngân hàng CSXH tỉnh, UBND huyện Vĩnh Lợi triển khai các cuộc họp với dân, bình xét từng đối tượng bảo đảm công khai, minh bạch và hỗ trợ bà con hoàn thành thủ tục. Nhờ vậy, Vĩnh Lợi là địa phương giải ngân sớm nhất theo Nghị quyết 11.

Theo ông Lăng Chánh Huệ Thảo, Giám đốc Ngân hàng CSXH-Chi nhánh TP Cần Thơ: Ngân hàng CSXH đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho vay các chương trình tín dụng mới đến cán bộ ngân hàng; hội, đoàn thể nhận ủy thác và ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước đến các ngành, các cấp và người dân, nhất là người nghèo, các đối tượng chính sách biết để thực hiện và giám sát thực hiện.

Cùng với thành lập ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết và phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên, Ngân hàng CSXH-Chi nhánh thành phố chỉ đạo phòng giao dịch Ngân hàng CSXH các quận, huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác rà soát đối tượng thụ hưởng và triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách cho vay, hỗ trợ lãi suất giúp người dân và doanh nghiệp sớm phục hồi, phát triển KT-XH. “Nguồn vốn Chính phủ đã giao chúng tôi triển khai làm hồ sơ tận nhà, giải ngân tận xã cho bà con để bà con yên tâm sinh sống, không phải làm ăn xa; tạo điều kiện phương tiện học tập, máy tính cho con em còn khó khăn. Về nhà ở, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện theo phương châm kịp thời, hiệu quả, chính xác”, ông Thảo chia sẻ.

Để giải quyết kịp thời, minh bạch, đúng đối tượng vay vốn, tỉnh Hậu Giang đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó lưu ý phát huy hiệu quả hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn ở từng ấp, xã, thị trấn. Nhờ có đội ngũ không chuyên này mà việc cho vay, thu nợ, giám sát sử dụng vốn được thực hiện xuyên suốt, liên tục và đóng góp vào chất lượng chương trình cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn thời gian qua. Ông Đặng Minh Toàn, Tổ trưởng tổ 3, Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) chia sẻ: “Để sớm đưa chính sách tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả, khi Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vị Thủy và chính quyền xã thông báo về nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11, tổ đưa thông tin kịp thời đến người dân có nhu cầu biết để nộp hồ sơ vay vốn. Tổ cũng thường xuyên quan tâm thăm hỏi việc sử dụng vốn, khi gặp vấn đề khó khăn về mô hình đang sử dụng vốn vay, tổ thông tin kịp thời với các đơn vị chuyên môn để hỗ trợ về mặt kỹ thuật, từ đó giúp hộ vay làm ăn đạt hiệu quả tốt”.

leftcenterrightdel
Nhờ Nghị quyết 11/NQ-CP bà con tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp từ đó đầu tư phục hồi và phát triển kinh tế. 

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ với những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, phù hợp đã mang đến nguồn lực hết sức quan trọng, kịp thời. Các gói tín dụng này có mức lãi suất ưu đãi 1,2%/năm với học sinh, sinh viên; 4,8%/năm cho người mua nhà ở xã hội, vay tạo việc làm lãi suất được quy định theo từng thời kỳ theo lãi suất cho hộ cận nghèo. Đây được xem là một trong những giải pháp tạo thêm động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bài và ảnh: THÚY AN