Đây là sự kiện quan trọng, nằm trong các hoạt động nổi bật của thành phố Cần Thơ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm sâu sắc của Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, các cấp, các ngành, các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân… quan tâm đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

TP Cần Thơ hiện có 38.432 gia đình chính sách, 186 gia đình cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, 861 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2.700 thương, bệnh binh…. Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn", 5 năm qua, TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Riêng năm 2022, UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt danh sách tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ với 2 mức quà là 1,1 triệu đồng (dành cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên) và 1 triệu đồng cho các đối tượng còn lại với 8.948 lượt người ứng với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
UBND TP Cần Thơ tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối với người có công với cách mạng. Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng. Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hè cũng bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Dịp này, 29 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND TP Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chính sách người có công với cách mạng giai đoạn 2018-2022.

Tin, ảnh: THÚY AN