Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; các Anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc và dành phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh các Anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên anh linh của Người và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao, đức hy sinh vì nước vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp đó, đoàn cũng đã đến dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Phòng tưởng niệm Tôn Đức Thắng và dâng hương các thế hệ lãnh đạo, các bậc lão thành cách mạng tại Nghĩa trang thành phố (TP Thủ Đức). (Tin, ảnh: NAM NGUYỄN)

* Ngày 27-7, Đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã đến viếng các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu thắp hương phân mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Nối tiếp truyền thống, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết toàn dân, chủ động khắc phục khó khăn, xây dựng quê hương giàu đẹp, chăm lo tốt các gia đình chính sách. (Tin, ảnh: DUY NGUYỄN – VĂN DOANH)

* Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Ủy viên Ban thường vụ đảng ủy, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà 12 gia đình các đồng chí nguyên là thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 5 đang cư trú trên địa bàn tỉnh; thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh.

Tại các nơi đến thăm, đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khoẻ các đồng chí cùng gia đình; bày tỏ sự biết ơn đối với công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc của các đồng chí, mong muốn các đồng chí luôn sống vui, sống khỏe tiếp tục làm tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo.  

leftcenterrightdel
Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh chúc sức khỏe Thiếu tướng Đinh Dương - Nguyên phó tư lệnh Quân khu 5. Ảnh: Văn Huỳnh. 

Dịp này, đồng loạt các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bằng nguồn kinh phí của mình đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn với tổng 134 suất quà trị giá gần 163 triệu đồng. (Tin, ảnh: HUY BẮC)

* Ngày 27-7, Sư đoàn 324 tổ chức lễ dâng hương báo công các Anh hùng liệt sĩ tại nhà tưởng niệm sư đoàn; nghĩa trang liệt sĩ hữu nghị Việt- Lào huyện Đô Lương, thăm tặng quà gia đình chính sách và cán bộ, chiến sĩ đang điều trị tại bệnh xá 24 Sư đoàn. 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo chỉ huy sư đoàn dâng hương, báo công tại nhà tưởng niệm sư đoàn.

Thời qua Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo các cơ quan, tổ chức tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ là con thương, bệnh binh đang công tác tại đơn vị; đồng thời phối hợp với chính quyền nhân dân trên địa bàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng số 270 suất quà, tổng giá trị 81,2 triệu đồng. (Tin, ảnh: HÀ HỮU TÂN)

* Ngày 27-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông), Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cải táng hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thắp hương các Anh hùng liệt sĩ.

Trong 6 hài cốt liệt sĩ cải táng lần này có 1 hài cốt xác định được danh tính. Như vậy, tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đội K91 (Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp) đã tìm kiếm, cất bốc được 8 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, trong đó có 3 hài cốt xác định được danh tính. Đơn vị đã bàn giao 2 hài cốt liệt sĩ cho huyện Lai Vung tổ chức cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện vào ngày 19-5. (Tin, ảnh: TRUNG THẮNG)

* Sư đoàn 8 phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng gia đình chính sách tại xã Bình Đức, Long Hưng và Thạnh Phú thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị thể hiện lòng tri ân đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với đất nước.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 8 thăm, tặng quà gia đình chính sách.

Thông qua hoạt động sẽ giúp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 8 không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, có nhiều đóng góp cho xã hội, nhất là các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng; phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. (Tin, ảnh: HUỲNH PHONG – HỮU TÀI)

* Bộ CHQS tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt, tặng quà 9 đồng chí là con liệt sĩ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh và chuyển những phần quà của Chủ tịch nước và Bộ tư lệnh Quân khu 3 tới các đồng chí trong buổi gặp mặt.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương trao quà cho các đồng chí là con liệt sĩ hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Văn Nhường - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thay mặt Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ và gia đình chính sách trong các cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời mong muốn các quân nhân là con thương binh, liệt sĩ phát huy truyền thống quê hương, gia đình và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục đóng góp trí tuệ, sức lực xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành những tấm gương sáng để đồng chí, đồng đội noi theo. (Tin, ảnh: QUANG THUÝ)

* Ngày 27-7, Đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và ngành Thanh niên Binh đoàn 16 đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, trên địa bàn đơn vị đóng quân; thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh đang công tác tại binh đoàn.

leftcenterrightdel
Đại diện Trung đoàn 719 tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Trong 3 ngày (từ 25 đến 27-7), các cơ quan, đơn vị của Binh đoàn 16 đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức trao 15 sổ tiết kiệm và gần 100 phần quà, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực bày tỏ lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên Binh đoàn 16 với những cống hiến, hi sinh của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.  (Tin, ảnh: ANH ĐỨC)

* Cùng ngày, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Thành uỷ Hải Phòng tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách kết hợp thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức thăm, tặng quà Mẹ VNAH Phạm Thị Đạt, 94 tuổi, có hai con liệt sĩ tại khu 2, thị trấn Tiên Lãng- Hải Phòng.

Tại chương trình đã diễn ra chuỗi các hoạt động thiết thực như tổ chức thăm, tặng quà 5 Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng 50 suất quà cho gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn và 20 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi của xã.

Đây là hoạt động thể hiện sâu sắc đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm, trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đối với các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Tin, ảnh: MẠNH THƯỜNG)

* Ngày 27-7, Đồn Biên phòng Thạnh An, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thạnh An tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Cán bộ biên phòng và chính quyền địa phương tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn.

Theo đó, đơn vị đã tổ chức trao 36 phần quà cho các gia đình chính sách (với trị giá mỗi phần quà là 1,5 triệu đồng), trao tặng 120 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 114 triệu đồng. Đây là một trong các nội dung hoạt động của đơn vị nhằm tri ân các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, đồng thời góp phần hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Tin, ảnh: NGUYỄN ĐỨC THẮNG)

*Từ ngày 26 đến 27-7, các Đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. 

Tại các Nhà bia ghi danh các liệt sĩ hy sinh thuộc khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê và Đồn Biên phòng Ea H’leo tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên và tổ chức lễ dâng hương thắp nến tri ân.

leftcenterrightdel
 Lễ thắp nến tri ân tại Nhà bia ghi danh các liệt sĩ thuộc khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk. Ảnh: Ngọc Lân

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới với tổng số tiền 5,5 triệu đồng; đồng thời, tặng quà cho thương binh đang công tác, các thân nhân liệt sĩ và thăm hỏi động viên các quân nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế. (Tin, ảnh: NGUYỄN NGỌC LÂN)

*Chiều 27-7, tại xã biên giới Mô Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 78, Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Chí Kiên tặng quà cho gia đình chính sách, người có công.

Thượng tá Nguyễn Chí Kiên, Chính ủy Đoàn KT-QP 78 đã thay mặt cán bộ, nhân viên, người lao động đơn vị ân cần thăm hỏi, động viên và trao tặng 191 suất quà cho các gia đình. Đồng thời khẳng định, Đảng ủy, chỉ huy và các thế hệ cán bộ, người lao động đơn vị luôn trân trọng, biết ơn những đóng góp to lớn của thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay là nhờ các liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách không tiếc máu xương đánh đổi lấy.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Đoàn KT-QP 78 tặng quà cho cán bộ, người lao động của đơn vị.

Nhân dịp này, Đoàn KT-QP 78 cũng trao tặng 328 suất quà gồm gạo và các loại nhu yếu phẩm thiết yếu hằng ngày cho các hộ gia đình công nhân khó khăn của đơn vị và hộ đồng bào dân tộc nghèo trên địa bàn xã Mô Rai. Nhằm chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ những người yếu thế vượt qua khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tổng trị giá quà tặng hơn 108 triệu đồng. (Tin, ảnh: SƠN TÙNG - THANH QUÝ)