Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Báo Quân đội nhân dân trích đăng một số ý kiến xung quanh việc củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng trước nhiều tác động tiêu cực và sự chống phá của các thế lực thù địch.

PGS, TS NGUYỄN MẠNH HÀ, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh:

Tiếp tục công khai, minh bạch thông tin

Tình hình kinh tế-xã hội của nước ta trong năm 2022 rất khởi sắc khi đạt được mức tăng trưởng bình quân (GDP) 8,02%, vượt qua đại dịch Covid-19, giảm lạm phát... Năm 2023, dù chịu tác động của kinh tế thế giới và ảnh hưởng của đại dịch, một số lao động mất việc làm, thị trường chứng khoán, bất động sản gặp nhiều khó khăn nhưng chiều hướng kinh tế-xã hội được dự báo vẫn sẽ đi lên. Để giữ vững được niềm tin của dân với Đảng, theo tôi, trong bối cảnh phương tiện truyền thông lan đến mọi ngõ ngách của đời sống, thông tin đến với người dân rất nhiều thì quan trọng nhất là Đảng phải luôn tin dân vì Đảng là Đảng của dân, do dân, vì dân; Đảng cũng đưa ra mục tiêu phấn đấu rất cụ thể là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng... Thế thì các quyết sách của Đảng, Nhà nước phải nhận được sự đồng thuận của người dân. Muốn thế, phải công khai, minh bạch vì hiện nay, thông tin ở ngoài xã hội có rất nhiều luồng khác nhau, trong khi người dân rất cần có những thông tin chính thức của Đảng, Nhà nước đối với những vấn đề kinh tế-xã hội, nhất là việc xử lý các cán bộ vi phạm gần đây. Để người dân tin thì họ phải biết được công việc thực sự như thế nào. Thứ hai là phải lắng nghe ý kiến phản biện của người dân để biết dân đang mong muốn điều gì. Đây là điều mà Đảng đáp ứng được vì dân rất tin Đảng thì mới góp ý. Đời sống đi lên nhưng người dân đâu chỉ cần vật chất, đời sống tinh thần cũng rất quan trọng. Vì thế, việc cung cấp những thông tin trong thời đại ngày nay để người dân hiểu là họ có quyền được biết, được bàn, được trao đổi. Vì vậy, Đảng muốn dân tin, dân hiểu thì phải lắng nghe ý kiến của người dân, đây là vấn đề có tính mấu chốt.

Đối với từng cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng. Khi chủ trương, nghị quyết được ban hành thì phải tìm hiểu cụ thể; hiểu chủ trương, chính sách, pháp luật vì đảng viên, cán bộ là người hướng dẫn quần chúng mà không thông, không biết, không hiểu thì người dân không thể tin được. Cán bộ, đảng viên cũng phải quan tâm đến tình hình chính trị, xã hội, nhất là đảng viên dưới cơ sở phải quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân để giải thích cho họ; noi gương, nói đi đôi với làm chứ cứ hô hào người dân nhưng “nói một đằng, làm một nẻo” thì không ai tin.

leftcenterrightdel
Từ chủ trương đúng và sự đoàn kết, nhất trí trong toàn Đảng bộ, chính quyền cùng người dân trong thực hiện nên tỉnh Đắk Lắk ngày một phát triển. Trong ảnh: Khu đô thị Eco City Premia nằm tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: THÀNH NAM 

 

Đồng chí NGUYỄN VŨ CHIÊN, Phó bí thư Tỉnh đoàn Nam Định:

Định hướng đúng đắn cho thanh niên

Sự phát triển của khoa học-công nghệ, kinh tế-xã hội mang đến nhiều điều tích cực nhưng cũng gây ra những tác động mặt trái đối với đoàn viên, thanh niên. Một số tiến bộ trong khoa học-công nghệ trở thành công cụ, phương tiện tiếp tay cho những việc làm phi pháp, gây hậu quả nghiêm trọng; ảnh hưởng đến lối sống, suy nghĩ và đạo đức con người; xuất hiện tình trạng khủng hoảng, nhiễu loạn thông tin gây rối dư luận, thậm chí mang tính chất kích động, phản động, dễ bị các thế lực thù địch khai thác, lợi dụng để tiến hành chiến lược “diễn biến hòa bình”...

Xác định rõ những vấn đề này, Tỉnh đoàn Nam Định luôn chú trọng việc xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho thanh niên, xây dựng thế hệ thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng là chủ nhân của đất nước. Trước hết là giúp đoàn viên, thanh niên lĩnh hội được những quy tắc, chuẩn mực đạo đức cách mạng của xã hội để biến những quy tắc, chuẩn mực đó thành niềm tin và thể hiện trong hành vi ứng xử của họ. Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên hiện nay đòi hỏi phải mang tính toàn diện, bao gồm những quan điểm cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cộng sản; đường lối, quan điểm của Đảng về xây dựng nền văn hóa mới, con người mới xã hội chủ nghĩa, về nhiệm vụ của cách mạng và sứ mệnh của thanh niên. Tạo môi trường thực tiễn để thanh niên rèn luyện, phấn đấu thông qua các phong trào hành động cách mạng. Tỉnh đoàn đã tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đấu tranh, phê phán, uốn nắn nhận thức lệch lạc, biểu hiện sai trái trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, chúng tôi cũng giúp thanh niên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng; khích lệ họ nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, chủ động vươn lên tiếp nhận cái mới trong quá trình hội nhập quốc tế...

------------

Đồng chí THỊ NỚ, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông):

Đảng quan tâm, buôn làng khởi sắc

  Xã biên giới Quảng Trực thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hiện nay, toàn xã có hơn 3.000 hộ với gần 11.000 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%; riêng đồng bào Mơ Nông chiếm 40%. Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, Quảng Trực được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đồng bào giãn dân, định canh, định cư với tổng kinh phí khoảng 500 tỷ đồng. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn Quảng Trực có nhiều đổi mới. Hiện nay, Quốc lộ 14C đi ngang qua xã đã trải nhựa; 11/11 bon đã có điện lưới; trường học các cấp được xây dựng cao tầng; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Đến đầu năm 2023, Quảng Trực đạt 13/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

   Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Đảng ủy xã Quảng Trực tập trung lãnh đạo, tạo ra bước đột phá trong nâng cao đời sống nhân dân là công tác giảm nghèo bền vững trong các bon đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cho bà con. Hiện toàn xã phát triển được hơn 2.700ha cây lâu năm, 205ha cây hằng năm, duy trì đàn gia súc gần 9.000 con. Về kết quả giảm nghèo, nếu như 10 năm trước, Quảng Trực còn 90% hộ nghèo thì đến đầu năm 2023 giảm còn 60%. Giai đoạn 2020-2025, Quảng Trực đề ra mục tiêu mỗi năm giảm 3% hộ nghèo, đến năm 2025 ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, 11/11 bon trong xã đều có các đội chiêng và lưu giữ được hàng chục dàn chiêng. Nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào Mơ Nông còn được lưu giữ như lễ cúng lúa mới, lễ mừng nhà mới... Trong hành trình phát triển, địa phương luôn nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn. Nhờ vậy, Quảng Trực không chỉ có kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày một no ấm mà quốc phòng, an ninh ở vùng biên giới cũng được củng cố ngày một vững chắc; người dân càng tin tưởng vào sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng.

Ông TRẦN HẢI VINH, cán bộ hưu trí phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ:

Phòng, chống hiệu quả tham nhũng, tiêu cực

Tôi rất vui vì dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta tiếp tục phát triển, đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên hầu hết lĩnh vực, trong đó có công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nhưng cũng buồn và đau xót khi thấy nhiều cán bộ lãnh đạo từ địa phương đến Trung ương bị xử lý vì không vượt qua được cám dỗ của những “viên đạn bọc đường”. Vì thế, tôi mong rằng Đảng và Nhà nước sớm hoàn thiện cơ chế, pháp luật để ý chí của Đảng, của lòng dân đối với sự nghiệp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, tiêu cực đi vào cuộc sống, để không còn cán bộ, đảng viên vi phạm, phải xử lý. Theo đó, các chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải sớm được thể chế hóa thành pháp luật và không ngừng bổ sung hoàn thiện. Khắc phục những hạn chế, bất cập, bịt kín những khoảng trống, kẽ hở dễ làm nảy sinh tham nhũng, tiêu cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Cụ thể hóa công tác cán bộ bằng cách bảo đảm nguyên tắc dân chủ, công tâm, khách quan, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, bảo đảm sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng, giải quyết từ gốc các vấn đề tồn tại trong công tác cán bộ; tình trạng chạy chức, chạy quyền, cục bộ, địa phương, lợi ích nhóm... Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan của Đảng, Nhà nước với nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để kịp thời cung cấp, tiếp nhận thông tin, phát hiện, xử lý; đề cao vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hạ sĩ NGUYỄN TUẤN ĐẠT, Đại đội 10, Ban Tham mưu Trung đoàn 292, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không-Không quân:

Luôn nêu cao trách nhiệm đảng viên

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã được các thầy, cô giáo truyền dạy rất nhiều kiến thức về lịch sử dân tộc, nhất là vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy, trong quá trình học tập, tôi luôn cố gắng phấn đấu, rèn luyện với ước mơ được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Càng vinh dự hơn khi đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2022), tôi được kết nạp Đảng. Đứng trước Quốc kỳ, Đảng kỳ trong buổi lễ kết nạp Đảng, tôi cảm thấy vô cùng vui sướng và tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với một đảng viên trẻ chỉ mới 20 tuổi. Từ đó, tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Là chiến sĩ Sư đoàn 377, tôi sẽ luôn tích cực học tập, rèn luyện, trau dồi mọi mặt để không ngừng tiến bộ. Đồng thời phải luôn gương mẫu trong lời nói và hành động, nói đi đôi với làm, tuyệt đối không bao giờ ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với sự tin tưởng của chi ủy, chi bộ cũng như quần chúng.