Khi kiểm tra chiếc ví, hai đồng chí thấy bên trong có 1.000 đô la Mỹ; hơn 3,4 triệu đồng Việt Nam; 1 giấy đăng ký xe mô tô BKS 30F9-5286, 1 chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Văn Miêng cùng một số thẻ ngân hàng và giấy tờ quan trọng khác. Bằng biện pháp nghiệp vụ, đồng chí Lương Văn Linh đã nhanh chóng xác minh và liên hệ được với chủ nhân của chiếc ví.

leftcenterrightdel
Trung úy Lương Văn Linh và Trung úy Ngô Quốc Tuân trao trả tài sản cho người đánh rơi.
Nhận lại toàn bộ tài sản tưởng như đã mất, bác Nguyễn Văn Miêng (67 tuổi), trú tại phố Thạch Cầu, phường Long Biên, TP Hà Nội vô cùng xúc động. Bác Miêng cho biết: “Lúc đó tôi đang trên đường từ nhà đến thăm người thân ở phố Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), thì phát hiện ra mình đã làm rơi ví. Tôi rất hoang mang và buồn vì nghĩ rằng rất khó có thể tìm lại được. Trong lúc đang loay hoay không biết bằng cách nào để tìm lại chiếc ví thì tôi nhận được tin từ Đội 1, Phòng CSGT Hà Nội thông báo tới trụ sở của đội nhận lại tài sản. Nhận tin tôi vô cùng bất ngờ, vui sướng. Cám ơn các đồng chí CSGT nhiều lắm”.

Được hỏi về suy nghĩ khi nhặt được số tài sản lớn như vậy, đồng chí Lương Văn Linh nói: “Lúc nhặt được chiếc ví và kiểm tra bên trong có số tiền lớn như vậy, tôi chỉ nghĩ rằng, người đánh rơi sẽ rất lo lắng và buồn rầu, do đó tôi và đồng chí Tuân chỉ mong làm thế nào để xác minh và liên hệ nhanh nhất để trả lại tài sản cho đánh rơi”.

Đại úy Đinh Ngọc Đạo, Đội phó Đội CSGT số 1 cho biết: “Tôi rất phấn khởi, tự hào về việc làm của hai đồng chí Linh và Tuân. Hành động đó đã góp phần tô thắm, nhân rộng thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân. Hai đồng chí Linh và Tuân xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng chí, đồng đội học tập, noi theo”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đồng chí Linh và Tuân là những người có lối sống giản dị, hòa đồng, đoàn kết và luôn tận tình giúp đỡ mọi người. Trong công tác, hai đồng chí Linh và Tuân luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện đúng quy trình, quy định và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung úy Lương Văn Linh và Trung úy Ngô Quốc Tuân đã nhiều năm liền được tặng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”.

Bài và ảnh: NGUYỄN LINH – HÀ KHÁNH