Chuyện là, anh Tuấn và chị Minh yêu nhau đã lâu và bắt đầu tính đến hôn nhân. Ban đầu bà Hoa vui lắm, sốt sắng hỏi han nhà hàng xóm về kinh nghiệm tổ chức lễ cưới. Nhưng đến khi anh Tuấn đưa mẹ ngày sinh tháng đẻ của người yêu để đi xem tuổi, chọn ngày thì bà hết sức phản đối. Nguyên nhân do chị Minh là “gái hôm rằm”. Bà đi xem bói, thầy bảo: “Rằm tháng nào thì không vào, lại nhằm đúng vào rằm tháng bảy. Con bà mà lấy cô này có mà lụn bại, có khi còn chẳng có đường sống”. Bà Hoa "sống chết” tin vào lời thầy bói, tìm mọi cách để con trai phải bỏ chị Minh. Anh Tuấn đành tìm đến bà Thuận, người bạn thân “chia ngọt sẻ bùi” với mẹ mình đến nhà làm “thuyết khách”. Nhìn cô gái nước mắt ngắn, nước mắt dài, còn anh Tuấn thì ủ ê, bà Thuận thương lắm. Vừa tới nhà bà Hoa, thấy bạn già đang ngồi sầu não, bà cầm tay an ủi:
- Có việc gì kể nghe xem mình có giúp được gì không.
Bà Hoa tủi thân khóc nức nở:
- Bà xem tôi có khổ không, được mụn con trai mà nó hành mình lao tâm khổ tứ. Lấy ai không lấy, lại đi lấy “gái hôm rằm”. Dân gian vẫn có câu: Trai mùng một, gái hôm rằm/ Nuôi thì nuôi vậy nhưng căm dạ này. Hôm rằm có tính khí khác thường, khó nuôi, khó ở. Xem bói, thầy bảo phải cương quyết ngăn không để hai đứa lấy nhau, không thì khổ con mình.
Bà Thuận vỗ về:
- Tớ không biết chuyện sau này của đám trẻ, nhưng chia tay bây giờ thì cả hai đứa chúng nó đều đau buồn. Tìm hiểu nhau đã lâu, vui buồn hai chúng nó đều chia sẻ. Mà "gái hôm rằm" thì đã sao? Tớ thấy cái Minh là đứa hiếu thuận, ngoan ngoãn, có công việc ổn định. Tớ nhớ không nhầm chính cái Minh là người đi xin việc, lại ủng hộ thằng Tuấn hết mình để nó có được địa vị như ngày hôm nay. Chẳng lẽ nó lại là “sát tinh” của thằng Tuấn?
Bà Hoa ngẩn người khi nghe bạn phân tích. Đúng là từ ngày mới gặp đến nay đã 5 năm nhưng chưa bao giờ bà thấy phiền lòng về Minh. Thậm chí, bà thấy Minh còn quan tâm, chăm sóc mình hơn cả đứa con gái. Không những thế, Minh còn là trợ thủ đắc lực cho Tuấn trong mỗi kế hoạch, dự án mà công ty giao. Đã có lần, Tuấn tâm sự với mẹ: Nếu không có Minh giúp, chắc chắn con không hoàn thành được dự án quan trọng này, mẹ ạ. Đúng là số con có “quý nhân phù trợ”.
Thấy bạn có vẻ "xuôi chiều", bà Thuận động viên tiếp:
- "Đức năng thắng số" bà ạ! Sinh vào ngày, giờ nào nhưng được sự giáo dục, quan tâm chăm sóc tốt của gia đình thì đứa trẻ mới trưởng thành đầy đủ cả về thể chất lẫn tâm hồn. Việc cưới xin là việc quan trọng cả đời, nhưng “tam hợp hóa tam tai” đấy thôi?
Bà Hoa gật gù sau khi nghe bạn phân tích. Chỉ vì “trai mùng một, gái hôm rằm”, không nghĩ đến những việc sâu xa hơn mà bà suýt làm con trai lỡ dở.
AN AN