Mỗi tỉnh một quy định riêng

Thái Bình đã thay đổi thực hiện một số biện pháp giám sát người đến, về tỉnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ nhưng những người đến từ "vùng đỏ", "vùng cam", vùng bị phong tỏa chưa được vào tỉnh. Tỉnh Thái Bình phân thành 2 nhóm đối tượng với người về để quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch. Nhóm 1 là đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều. Liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương). Nhóm 2 là người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19.

leftcenterrightdel
Khu cách ly tập trung của huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ảnh minh họa:baothaibinh.com.vn 

Đáng chú ý, Thái Bình không tiếp nhận người đến hoặc về từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) và vùng đang phong tỏa. Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh...) từ "vùng cam", "vùng đỏ" và các vùng phong tỏa khi vào tỉnh, ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh.

Tại Hải Dương, mặc dù đã nới lỏng việc kiểm soát tại các chốt và giảm 50% quân số tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cấp tỉnh nhưng cũng giống như Thái Bình, Hải Dương quy định đối với người về từ "vùng đỏ", "vùng cam", vùng bị phong tỏa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và cách ly y tế theo quy định.

Đối với Nam Định, người đến, về từ vùng cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ) hoặc các khu vực đang phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày, xét nghiệm 3 lần. Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Hải Phòng cũng có cách làm giống Nam định, người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Trong khi đó, ngày 16-10, các chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP Hà Nội đã dừng hoạt động. Một số chốt trực còn lại chỉ làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, phương tiện, người dân lưu thông qua chốt rất nhanh chóng và thuận lợi.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế quận Hải An trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành số 3 của thành phố hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi vào Hải Phòng. Ảnh minh họa: Baohaiphong.com.vn 

Theo các chuyên gia về y tế, việc mỗi tỉnh đưa ra một quy định khác nhau trong việc kiểm soát người vào địa phương mình đã gây ra không ít khó khăn cho người dân mà chưa chắc công tác phòng, chống dịch đã đạt hiệu quả. Bởi việc kiểm soát ở các chốt cũng không thể ngăn chặn 100% người vào mỗi địa phương. Trong khi đó, ngay tại các chốt kiểm soát cũng không bảo đảm kiểm tra kỹ 100% được người dân qua lại. Việc quan trọng nhất bây giờ đối với mỗi địa phương là kế hoạch tiêm chủng và phương pháp tiêm chủng các đối tượng người già, người có bệnh nền.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Nghị quyết 128, theo đó, tiêu chí thứ nhất, cũng là quan trọng nhất: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20; mức 2: 20 – <50; mức 3: 50 - <150; mức 4: ≥150). Tiêu chí 2: Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 phân theo 2 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin). Tiếu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Nếu xét theo 3 tiêu chí trên thì hầu như các tỉnh phía Bắc hiện nay đều đạt yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế để có thể mở cửa, trở lại cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế xã hội.

Cần linh hoạt tại các chốt kiểm soát khi mở lại vận tải hành khách

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tính đến nay, có 27 Sở GTVT đã báo cáo và được UBND địa phương chấp thuận phương án hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách liên tỉnh, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Long An, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Nam Định, Bình Dương.

leftcenterrightdel
CSGT kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh. Ảnh: congan.com.vn 

Ngoài ra, 11 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến, gồm: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang.

Cũng theo Bộ GTVT, lượng khách đi lại trên các tuyến vận tải đường bộ chưa nhiều. 22 tỉnh (trong số 27 địa phương nêu trên) đã mở tuyến xe khách với 316 chuyến đăng ký mỗi ngày, song thực tế chỉ có 66 chuyến khai thác trong ngày 15-10, vận chuyển chỉ có 203 khách.

Trong diễn biến khác, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đề nghị Sở GTVT TP Hồ Chí Minh dừng thí điểm tuyến Đắk Lắk - TP Hồ Chí Minh từ 18 giờ ngày 15-10.

Như vậy, phần lớn các tỉnh, thành phố đã mở lại vận tải hành khách và có kế hoạch mở lại, nhưng nếu mỗi tỉnh vẫn có những cách làm riêng và có nguyên tắc riêng thì việc mở lại vận tải hành khách vô hình chung sẽ làm khó cho người dân. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng thêm áp lực cho chính nơi đến nơi đi của mỗi địa phương.  

QUANG HÙNG