Địa bàn phường trước đây có nhiều tuyến phố kinh doanh ẩm thực tự phát, người dân ở nhiều tuyến hẻm có hoàn cảnh khó khăn, có hộ thuộc diện nghèo, sinh kế dựa vào buôn bán hàng rong, thức ăn nhanh. Thực trạng này dẫn đến mất an ninh-trật tự, ùn tắc trong các tuyến hẻm. Tình trạng xả rác thải bừa bãi xảy ra khá phổ biến. 

“UBND phường 2 đã xác định quyết tâm xây dựng các tuyến phố văn minh, sạch đẹp gắn với đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế cho các hộ khó khăn. Phường đã tổ chức trao nhiều phần quà và các phương tiện sinh kế cho các hộ chính sách. Với việc bảo vệ môi trường, phường quy định cụ thể cách thức chuyển đổi, phân loại rác; thường xuyên tổ chức các buổi đổi rác thải tái chế, lấy sản phẩm như cây xanh, tạo độ thân thiện với môi trường”, đồng chí Trần Hữu Thiện, Chủ tịch UBND phường 2, quận Phú Nhuận chia sẻ.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trần Hữu Thiện, Chủ tịch UBND phường 2, quận Phú Nhuận tặng quà người dân trên địa bàn. 

Quyết tâm trên được cấp ủy, UBND phường 2 tích cực tổ chức các hoạt động, thực hiện mọi nhiệm vụ gắn với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, làm bật lên nhiều điểm sáng mới trong công tác xóa hộ nghèo, xây dựng các tuyến phố văn minh. Đến nay, UBND phường 2 đã cắt giảm 48 thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân tiết kiệm thời gian giải quyết hồ sơ.

Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Không để ai ở lại phía sau”, phường 2 tích cực làm tốt công tác an sinh xã hội, vận động mạnh thường quân chăm lo gần 1.400 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Hỗ trợ mức kinh phí từ 1 đến 4 triệu đồng/tháng/hộ cho 26 hộ có hoàn cảnh khó khăn với mô hình “Kinh phí trao tay-Tương lai vững bền”. Ngoài ra, phường còn thường xuyên vận động, giới thiệu các đối tượng trong độ tuổi lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tham gia ngày hội giới thiệu việc làm do quận Phú Nhuận tổ chức.

Bà Lê Thị Châu, ngụ phường 2 cho biết: “Người dân chúng tôi rất quan tâm tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Kể từ khi các cấp lãnh đạo giúp nhân dân trong phường không còn hộ nghèo, chúng tôi rất biết ơn và tự hào. Mọi người sống với nhau chan hòa, yêu thương nhau hơn”.

Đáng chú ý, phường 2 đang tập trung cho dự án mở rộng hẻm 142D, đường Cô Giang với chiều ngang mặt đường khoảng 4,5m, tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng. Đây là con hẻm nhỏ, bề ngang mặt đường không đồng đều, có đoạn chỉ rộng 1,5m dẫn đến việc đi lại khó khăn, cản trở công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Sau thời gian vận động, thuyết phục người dân, đến nay, 52/56 hộ dân trong hẻm đã tự nguyện hiến đất mở đường.

Ông Huyền Minh (sinh năm 1957), sinh sống tại hẻm 124D, đường Cô Giang cho biết: “Tôi và toàn thể bà con hẻm 142D nhất trí ủng hộ chủ trương, chính sách của các cấp chính quyền địa phương gắn với thi đua xây dựng tuyến phố xanh-sạch-đẹp, rộng thoáng, an toàn nên đã đồng ý hiến đất. Khi công trình mở rộng hẻm hoàn thành, người dân ở đây sẽ yên tâm với chất lượng cuộc sống, an toàn, thuận tiện đi lại hơn”.

Hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường 2 đang tích cực thực hiện phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm đạt những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến, góp phần xây dựng “Phường 2-Phú Nhuận bình yên và phát triển”.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.