leftcenterrightdel
Hoạt động chăm lo học sinh nghèo xã Đăk Buk So (huyện Tuy Đức) của tuổi trẻ tỉnh Đắc Nông được các cơ sở đoàn trong tỉnh chia sẻ và phát huy.

Đắc Nông là tỉnh miền núi với mật độ dân cư khá thưa, đường sá đi lại khó khăn, các thiết chế phục vụ công tác tuyên truyền ở cơ sở chưa đồng bộ. Theo khảo sát của Tỉnh đoàn, nhiều ĐVTN, hội viên đều có tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo). Từ đó, Ban Thường vụ tỉnh đoàn xác định, mạng xã hội là kênh thông tin hữu ích để tuyên truyền, quảng bá việc học tập và làm theo Bác tới thế hệ trẻ. Đoàn Thanh niên tỉnh đã thành lập trang facebook, mở chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để đăng tải thông tin về các hoạt động đoàn, hội, đội; các mô hình tốt, cách làm hay, câu chuyện đẹp; gương điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo Bác của đoàn viên, thanh-thiếu niên. Những câu chuyện đẹp, thông tin tốt đó còn được chia sẻ với fanpage của các huyện đoàn, thị đoàn và đoàn trực thuộc, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong việc học tập và làm theo Bác với hàng nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Đắc Nông H'Vi Ê Ban, Thường vụ Tỉnh đoàn còn mở fanpage “Theo dấu chân Bác”, trích đăng các lời dạy của Bác, nội dung các chuyên đề học tập và làm theo Bác hằng năm gắn với định hướng thông tin cho ĐVTN, hội viên; phản bác những luận điệu xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Bác trên mạng xã hội. Các trang mạng xã hội của Đoàn cũng là sân chơi bổ ích của ĐVTN, giúp tổ chức đoàn nắm bắt được tâm tư, tư tưởng, dư luận trong đoàn viên, hội viên, kịp thời có định hướng đúng đắn, phù hợp.

Hiện nay có hơn 90% tổ chức đoàn cấp huyện, thị đoàn và tương đương, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh Đắc Nông thành lập trang facebook tuyên truyền đến ĐVTN về các hoạt động ở cấp mình; chia sẻ những câu chuyện đẹp, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác. Các hoạt động tiêu biểu thông qua mạng xã hội được các cấp bộ đoàn toàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ, như: Đoàn khối các cơ quan tỉnh mở Cuộc thi “Nụ cười công sở”; Thị đoàn Gia Nghĩa tổ chức Cuộc thi “Bình chọn ảnh, video về mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, bảo vệ môi trường năm 2019”… tạo hiệu ứng sinh động, lôi cuốn, lan tỏa tích cực, ghi dấu ấn trong ĐVTN và cộng đồng.

Thông qua việc phát huy ưu thế của mạng xã hội, Đoàn Thanh niên tỉnh Đắc Nông đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục việc học tập và làm theo Bác cho thế hệ trẻ, góp phần nâng cao nhận thức của thanh-thiếu niên, xây dựng một thế hệ trẻ có lối sống tích cực và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.

Bài và ảnh: THU HÀ