Nhân dịp Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC toàn quốc lần thứ IV, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam về kết quả thực hiện Phong trào thi đua Vì NNCĐDC, giai đoạn 2016-2021.

Phóng viên (PV): Kính thưa Thượng tướng, đồng chí có thể đánh giá kết quả nổi bật của Phong trào thi đua Vì NNCĐDC trong 5 năm qua?

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Phong trào thi đua Vì NNCĐDC giai đoạn 2016-2021 được phát động, triển khai trong cả nước gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Do đó, phong trào nhận được sự quan tâm chăm lo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đối với tổ chức hội; phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Phong trào thi đua được đẩy mạnh, góp phần đưa hoạt động của các cấp hội đi đúng hướng, đúng điều lệ; vị thế, uy tín của tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin ngày càng được nâng cao, thực sự là cầu nối giữa nạn nhân với cộng đồng xã hội. Qua phong trào xuất hiện nhiều tập thể hội và cán bộ, hội viên tiêu biểu, nhiều tấm gương nạn nhân vượt khó, vươn lên rất đáng khâm phục, nhiều tấm lòng vàng vì NNCĐDC ở trong và ngoài nước.

PV: Một trong những mục tiêu của phong trào là khảo sát, nắm tình hình nạn nhân để thực hiện chính sách và giúp đỡ thiết thực. Các cấp hội đã thực hiện nội dung này như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: 5 năm qua, Trung ương Hội thường xuyên nắm bắt tình hình, cùng với sự đề xuất của các tỉnh, thành hội để tổng hợp phản ánh, tham gia với cơ quan Nhà nước trong việc sửa đổi chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng nói chung và NNCĐDC nói riêng.

Các tỉnh, thành hội thường xuyên nắm tình hình việc thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đồng thời thống kê, nắm chắc số lượng nạn nhân, gia đình nạn nhân để quan tâm giúp đỡ, chăm sóc thiết thực.

Nhiều địa phương chủ động phối hợp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, không gây phiền hà cho các đối tượng chính sách; tích cực giải quyết hồ sơ tồn đọng, đồng thời tổ chức rà soát, kiểm tra hồ sơ, phát hiện đối tượng hưởng sai, trục lợi chính sách, kiến nghị cấp có thẩm quyền đình chỉ việc hưởng chế độ, xử lý, thu hồi số tiền đã cấp sai chế độ.

Thực hiện Phong trào thi đua Vì NNCĐDC gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong 5 năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp tham mưu, đề xuất, phối hợp với ngành lao động-thương binh và xã hội quan tâm giải quyết cho gần 28.900 trường hợp là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị di chứng chất độc da cam được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó người trực tiếp tham gia kháng chiến là gần 26.700 người và hơn 2.200 con đẻ của họ.

PV: Công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân là “thước đo” hiệu quả hoạt động của tổ chức hội và phong trào thi đua. Đồng chí có thể nói rõ hơn về kết quả đó?

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh và các đại biểu nhắn tin tham gia Chương trình Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2020. Ảnh: VĂN TRỌNG 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Các cấp hội luôn chủ động, sáng tạo, tranh thủ mọi điều kiện, tiềm năng để vận động nguồn lực. Trung ương Hội đã tích cực, cải tiến, đổi mới hình thức vận động xây dựng Quỹ NNCĐDC, như: Phối hợp với Quỹ Hoa Hòa Bình, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để vận động nguồn lực; hằng năm phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức chương trình nhắn tin từ thiện vì NNCĐDC...

Từ năm 2016 đến tháng 12-2021, toàn hội vận động được hơn 1.926 tỷ đồng; tổng số tiền giúp đỡ nạn nhân và gia đình nạn nhân từ năm 2016 đến tháng 8-2021 là gần 1.840 tỷ đồng. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC lần thứ IV, Trung ương Hội phát động thi đua năm 2021 với chủ đề “Năm hành động vì NNCĐDC”, đẩy mạnh Phong trào thi đua Vì NNCĐDC với chất lượng, hiệu quả cao nhất; trong đó xác định tổ chức đợt vận động cao điểm về nguồn lực giúp đỡ NNCĐDC.

Trung ương hội đã đề xuất và được Bộ Quốc phòng ủng hộ, chỉ đạo các bệnh viện quân y tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 4.000 NNCĐDC ở 17 tỉnh, thành phố. Các quân khu, bộ CHQS các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị quân đội hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng trăm nhà ở cho NNCĐDC...

Năm 2021, các cấp hội cũng tổng kết 10 năm Phong trào Hành động vì NNCĐDC Việt Nam do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Qua phong trào, MTTQ và tổ chức hội các cấp đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các chính sách xã hội của Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động vận động hỗ trợ người nghèo, NNCĐDC, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Thông qua các phong trào, cuộc vận động “Tết vì NNCĐDC”, “Cả nước chung tay vì người nghèo”... do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, công tác vận động nguồn lực ở trong, ngoài nước và từ bạn bè quốc tế để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC đạt hiệu quả thiết thực và mang tính bền vững hơn.

Những kết quả, nỗ lực trên cũng chính là động lực, mục tiêu để Trung ương Hội và các cấp hội phấn đấu trong thời gian tới, mục đích cao nhất là tiếp tục chia sẻ có hiệu quả hơn nữa với NNCĐDC.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nhân dịp tổng kết 5 năm Phong trào thi đua Vì NNCĐDC, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho 6 tập thể, 3 cá nhân thuộc Cơ quan Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội. Nhân dịp tổng kết 10 năm Phong trào Hành động vì NNCĐDC, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen cho 15 tập thể, cá nhân.

DUY THÀNH (thực hiện)