Ngay từ sáng sớm 30-10, hơn 540 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 5 cùng với 260 cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân, dự bị động viên, cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân các địa phương của tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại hiện trường, tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Tại khu vực gần sát chân đồi, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 885 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) và Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đang nỗ lực sử dụng cuốc, xẻng, xà beng bới từng lớp bùn đất đặc quánh xen lẫn cây rừng. Binh nhất Lê Minh Mãn, Chiến sĩ Trung đoàn 885, chia sẻ: “Đến hiện trường, chúng tôi thấy cảnh tượng hết sức tàn khốc. Nỗi đau, mất mát người thân của người dân là rất lớn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với các lực lượng để tìm kiếm hết các nạn nhân còn mất tích”.

Trực tiếp chỉ huy bộ đội tại hiện trường, Đại tá Nguyễn Hữu Sơn, Lữ đoàn trưởng và Thượng tá Huỳnh Văn Chinh, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 270 cho biết: “Tại khu vực sạt lở, lớp bùn, đất dày cùng với đá, cây rừng nên việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi tổ chức cho bộ đội sử dụng máy cưa lốc để cắt cành cây, máy cắt sắt để cắt các mảng bên tông, kết hợp với cuốc, xẻng xà beng để đào bới từng lớp đất đá”.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay tuyến đường sát khu vực sạt lở chưa thông nên chưa thể đưa phương tiện cơ giới vào làm nhiệm vụ. Các lực lượng đang tích cực san đường, cố gắng thông tuyến để lực lượng chức năng đưa phương tiện cơ giới vào thực hiện tìm kiếm, cứu nạn.

Tham gia tìm kiếm các nạn nhân, ngoài cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 5, còn có 260 cán bộ, chiến sĩ công an, dự bị động viên, dân quân của các địa phương huyện Nam Trà My. Anh Hồ Văn Linh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My), cho biết: “Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Trà Dơn để khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân, Ban CHQS xã Trà Dơn đã điều động toàn bộ lực lượng dân quân của địa phương tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại xã Trà Leng với tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

Với sự tích cực của các lực lượng, vào lúc 9 giờ 40 phút sáng 30-10, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 1 bé gái 2 tuổi và đưa ra ngoài hiện trường. Lúc này, trên địa bàn huyện Nam Trà My đã có mưa, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ, Quân khu 5 đã tổ chức các điểm tuần tra, canh gác, quan sát từ xa nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và có cách xử trí phù hợp, hiệu quả trước các dấu hiệu bất thường của tự nhiên.

Chứng kiến tinh thần, trách nhiệm làm việc của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, , ông Hồ Văn Đề, thôn 1 (xã Trà Leng), có 8 người thân mất tích trong vụ lũ ống vừa qua, xúc động nói: “Các anh bộ đội rất nhiệt tình. Cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã không quản ngại khó khăn, vất vả, quan tâm, giúp đỡ nhân dân tận tình, trách nhiệm”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 5 cho biết: Theo đề nghị của Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam, trong ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng đã tăng cường thêm lực lượng, phương tiện gồm: 14 cán bộ cùng thiết bị bay chuyên dụng flycam của Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu), 3 chó nghiệp vụ của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng để đẩy nhanh công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Các lực lượng quyết tâm, cố gắng tìm thấy hết các nạn nhân bị mất tích trước đợt mưa lũ đầu tháng 11 này.

Đến tối 30-10, các lực lượng đã tìm được 2 thi thể trong vụ lũ ống gây sạt lở nghiêm trọng tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Như vậy đến thời điểm này, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm được thi thể 8 nạn nhân, hiện còn 14 người bị mất tích.

Một số hình ảnh hoạt động tìm kiếm, cứu hộ tại Trà Leng:

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến (thứ 2 từ phải qua), Phó tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra, chỉ huy các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 5 đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân.
leftcenterrightdel
Các lực lượng đang tích cực san đường, cố gắng thông tuyến để đưa phương tiện cơ giới vào thực hiện tìm kiếm, cứu nạn.
leftcenterrightdel
Lực lượng dân quân, công an cũng đang nỗ lực tìm kiếm, thu dọn hiện trường.
leftcenterrightdel
Nơi các lực lượng tìm thấy thi thể bé gái 2 tuổi.
leftcenterrightdel
Nhiều người dân địa phương tham gia tìm kiếm tại hiện trường.
leftcenterrightdel
Triển khai hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác tại hiện trường.
leftcenterrightdel
Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) dùng cưa cắt sắt.
leftcenterrightdel
Những chú lợn được tìm thấy tại hiện trường.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chó nghiệp vụ của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng được tăng cường đưa vào hiện trường.

Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG