Năm ngoái, anh được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 tại hội nghị giữa nhiệm kỳ. Để khẳng định bản thân, Hoàng luôn chủ động quán triệt, học tập, nắm chắc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Thế nhưng, ở đâu và khi nào, hễ cứ có dịp phát biểu là Hoàng trích dẫn nghị quyết, chỉ thị cấp trên như thể khẳng định bản thân là người có trình độ lý luận uyên thâm. Khi trao đổi hoặc đóng góp ý kiến, Hoàng không quan tâm đề cập đến những vấn đề thực tế ở cơ sở; nhất là những vấn đề nảy sinh trong công tác đoàn và phong trào thanh niên mà anh phụ trách. Lâu ngày, trong đảng bộ, chi bộ xuất hiện nhiều lời phàn nàn về phương pháp, tác phong “bàn giấy”, lý luận suông của người cán bộ trẻ. Chính vì thế, tại hội nghị tổng kết năm, các chi bộ trực thuộc đóng góp cho tập thể đảng ủy và cá nhân các đồng chí đảng ủy viên, Hoàng nhận được nhiều ý kiến đóng góp nhất.

Là cán bộ giàu kinh nghiệm, nhiều năm lăn lộn với cơ sở, biết rõ điểm yếu của Hoàng nên sau hội nghị, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hùng Cường gặp riêng Hoàng tâm sự. Anh mở lời: “Đồng chí có biết mình yếu ở đâu chưa? Có biết thì mới khắc phục sửa chữa được!”.

Thấy Hoàng gãi đầu gãi tai, Bí thư Cường phân tích: "Đồng chí là cán bộ trẻ, có chuyên môn tốt, nắm chắc quan điểm, đường lối của Đảng, nhưng chưa áp dụng, gắn với thực tiễn địa phương và công tác, nhiệm vụ được giao. Trong phát biểu, đồng chí thiên về trích dẫn nghị quyết, chủ trương mà ít đề xuất, kiến nghị giải pháp cụ thể cho cơ sở; cũng không có sự sáng tạo trong xử lý các tình huống thực tế. Đó là một sai lầm rất lớn của người cán bộ, nhất là cán bộ ở cơ sở như chúng ta".

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, việc bàn thảo, đề cập nhiều đến quan điểm, đường lối là rất tốt, rất cần, nhưng phải phát ngôn đúng lúc, đúng chỗ, phù hợp với từng đối tượng. Khi phát biểu, trò chuyện với người dân, cán bộ cơ sở càng không thể nói lý luận suông; phải nêu được cả cơ sở lý luận và thực tiễn thì mới thuyết phục được người nghe.

Đặc biệt, trên cương vị cấp ủy viên, phải thường xuyên xử lý tốt mối quan hệ giữa cấp ủy đảng và cơ sở. Phải hiểu lúc nào mình trong vai cấp ủy thực hiện chức năng lãnh đạo, chỉ đạo, lúc nào trên vai người cán bộ đoàn để tham mưu, hiến kế, chỉ đạo phong trào. Phát biểu mà không phát hiện vấn đề nảy sinh, không chỉ ra những nội dung thực tiễn cần, quần chúng chưa biết... thì tốt hơn là không nên phát biểu. Đảng ta lãnh đạo bằng đường lối, nghị quyết và bằng cả sự nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cấp ủy cơ sở, cán bộ, đảng viên ở cơ sở phải là người hiểu dân nhất, gần dân nhất; là cầu nối giữa nhân dân với Đảng. Ngược lại, quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên ở cơ sở cũng là người hiểu cấp ủy nhất, hiểu cán bộ nhất. Vì thế, cán bộ, đảng viên nói phải đi đôi với làm, lý luận phải gắn với thực tiễn, “miệng nói lời hay, tay làm việc tốt” thì mới lãnh đạo được quần chúng, mới hoàn thành nhiệm vụ...

Nghe Bí thư Đảng ủy xã phân tích, Hoàng nhận thức đầy đủ hơn vai trò của người cán bộ và vị trí của cấp ủy viên ở cơ sở. Anh tự trách mình, sao bấy lâu mình tìm hiểu nguyên tắc, lý luận sâu thế mà chưa biết gắn với thực tiễn, với công việc hằng ngày và tự nhủ sẽ nghiêm túc khắc phục, sửa sai.

HUY PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.