Trong khi công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện quyết liệt, bài bản, đã và đang đạt nhiều kết quả tích cực, được bạn bè quốc tế đánh giá cao thì đâu đó vẫn có những giọng điệu lạc lõng, với lối chống phá cũ rích, cố tình "bẻ cong" sự thật, xuyên tạc công tác PCD Covid-19 của Việt Nam. Đáng chú ý, trên một số trang mạng xuất hiện những bài viết và bình luận cho rằng "trong số đối tượng được nhà nước ưu tiên tiêm trước vaccine ngừa Covid-19... không thấy có dân, mà chỉ thấy lực lượng quân đội, công an"! Tiếp đó, họ "thêu dệt" chuyện rằng "Nhà nước Việt Nam ưu tiên tiêm trước vaccine cho bộ đội, công an để những lực lượng này có đủ sức khỏe bảo vệ chế độ”...

leftcenterrightdel

Lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên về tới Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh)/ Ảnh minh họa/ Nguồn: Bộ Y tế.

Sự thật là Bộ Y tế Việt Nam đã công khai rõ 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước vaccine ngừa Covid-19: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia PCD; nhân viên ngoại giao, hải quan, làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Xem danh sách trên ai cũng có thể thấy, việc lựa chọn đối tượng được ưu tiên tiêm trước vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành rất khoa học, bài bản, hợp lý, dựa trên mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 đang hạn chế. Những nhóm được ưu tiên là nguồn lực quan trọng trong công tác PCD Covid-19, thường xuyên ở tuyến đầu, đối mặt với dịch bệnh tại các cơ sở y tế, khu cách ly, phong tỏa, khu vực biên giới, cửa khẩu; hoặc là nhóm có nguy cơ cao tạo ra khả năng lây nhiễm lớn cho cộng đồng do đặc thù nghề nghiệp; những người dễ nhiễm bệnh do tuổi cao, sức khỏe yếu, nhiều bệnh lý nền... Đáng nói nữa, có tới 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 chứ không riêng bộ đội, công an như cách nói hằn học, cố tình xuyên tạc nhằm phục vụ mưu đồ chống phá của những kẻ thù địch, phản động.

Hiện nay, nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới còn hạn chế, trong khi rất nhiều nước có nhu cầu thì việc đàm phán thành công để nhận được lô vaccine đầu tiên cho thấy quyết tâm chính trị và những bước đi cụ thể, đầy trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng Việt Nam. Với việc trở thành thành viên của chương trình COVAX Facility để có được nguồn hỗ trợ vaccine từ chương trình, cộng với chủ động tìm mua vaccine từ các nguồn cung khác và đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm, tiến tới sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước, Việt Nam đang trên hành trình bảo đảm có đủ vaccine phục vụ nhân dân.

Việt Nam đã gặt hái được những thành công bước đầu rất ấn tượng trong công tác PCD Covid-19. Đó là thực tế không thể phủ nhận. Chính phủ Việt Nam chủ trương “chống dịch như chống giặc”, đồng thời không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến đầy cam go, thử thách này. Việc nhập khẩu thành công và sử dụng khoa học, hợp lý những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên chắc chắn sẽ tạo "cú hích" mới, mạnh mẽ, để Việt Nam có những bước tiến vững chắc hơn nữa trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu.

PHẠM HUY