“Thang thuốc bổ” miễn phí

Ba tháng trước, anh Phạm Quyết Chí (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) được chẩn đoán máu nhiễm mỡ do lười vận động. Được một người bạn giới thiệu tham gia nhóm “Chạy vì mình”, đến nay sức khỏe của anh Phạm Quyết Chí đã tốt hơn nhiều. Anh tâm sự: “Sau 3 tháng chạy bộ, chỉ số về tim mạch, sức bền của tôi được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, tôi cũng bỏ thói quen thức khuya, dậy muộn”.

Thời gian qua, nhóm “Chạy vì mình” đã hỗ trợ nhiều người tập chạy bộ đúng cách, rèn sức bền và cải thiện sức khỏe. Nhóm do anh Phạm Duy Cường (sinh năm 1982, tại Hà Nội) sáng lập năm 2017 với mục tiêu ban đầu là dẫn tốc, hỗ trợ người mới chạy tự tin chinh phục một vòng hồ Tây (17km). Đều đặn vào sáng chủ nhật hằng tuần, anh Cường cùng nhóm bạn dậy từ 5 giờ để bố trí những điểm tiếp nước, hỗ trợ kỹ thuật người chạy. Điều đáng nói, người chạy muốn tham gia vào nhóm không cần đăng ký trước, không phải đóng khoản phí nào. Trên mạng xã hội Facebook, fanpage nhóm “Chạy vì mình” có tên "R4S Community" thu hút gần 100.000 thành viên, trở thành nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của những người đam mê chạy bộ trên toàn quốc.

leftcenterrightdel
Một trận đấu tại vòng chung kết Giải bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội năm 2022. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, anh Phạm Duy Cường cho biết: “Sở dĩ nhóm có tên như vậy bởi tôi muốn mọi người khi tham gia phải tự ý thức mình chạy bộ, rèn luyện thân thể trước hết là vì bản thân mình. Tôi thành lập nhóm vì mục đích tạo niềm vui, chia sẻ kinh nghiệm chạy bộ cho cộng đồng, giúp mọi người có sức khỏe tốt. Bên cạnh hỗ trợ người chạy hoàn thành thử thách chạy một vòng hồ Tây, chúng tôi còn bố trí thêm nhiều điểm chạy, tổ chức hoạt động "Vừa chạy vừa nhặt rác", hoạt động thiện nguyện "Đôi chân ấm"...

Những nhóm chạy vì cộng đồng như “Chạy vì mình” đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật, kiến thức chạy bộ sao cho hiệu quả, các nhóm chạy còn tổ chức cho thành viên tham dự một số giải chạy phong trào trên toàn quốc. Trong sáng nay (26-3), tại TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu), Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 64, năm 2023 quy tụ hơn 4.000 người, trong đó có nhiều runner đến từ các nhóm chạy phong trào. Cũng trong sáng nay, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội phát động “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” gắn với Giải chạy của Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48-Vì hòa bình năm 2023. Bên cạnh các hoạt động chạy bộ, có nhiều nhóm/câu lạc bộ thể thao nở rộ trên toàn quốc, như: Bóng chuyền hơi, khiêu vũ thể thao, bóng đá, cầu lông, quần vợt, bóng bàn, bơi... Số liệu 35,6% số người dân, 26,7% số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên trên cả nước năm 2022 đã phản ánh rõ cộng đồng ngày càng quan tâm và đề cao rèn luyện thân thể.

Dưới góc nhìn y học, rèn luyện thân thể góp phần phòng bệnh, chữa bệnh và tăng tuổi thọ. Theo PGS, TS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Con người sinh ra để vận động. Vận động để tiến hóa, để thay cũ đổi mới, giúp lưu thông khí huyết và thải độc cơ thể. Vận động quan trọng như không khí, dinh dưỡng nuôi sống cơ thể hằng ngày và tập luyện TDTT thường xuyên giống như một “thang thuốc bổ” miễn phí. Tập luyện TDTT thường xuyên không chỉ có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh mà còn góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc cơ thể. Đối với người cao tuổi, rèn luyện thân thể thường xuyên giúp thay đổi tuần hoàn, giảm các bệnh mãn tính không lây nhiễm, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. PGS, TS Võ Tường Kha khuyên: “Người tập luyện TDTT cần lựa chọn môn thể thao phù hợp, lắng nghe cơ thể và cần một kế hoạch tập luyện thường xuyên, khoa học để đạt hiệu quả”.

Rèn luyện thân thể cần thực chất

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc tập luyện TDTT. Trong lúc nước nhà đang phải đương đầu với “giặc đói”, “giặc dốt” và “giặc ngoại xâm”, Người vẫn nêu gương rèn luyện thân thể bằng tinh thần “Tự tôi ngày nào cũng tập” và khẳng định: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công”.

Thực hiện lời dạy của Người, suốt 77 năm qua, phong trào TDTT được phát triển rộng khắp trên cả nước. Số người tập luyện TDTT thường xuyên và số gia đình rèn luyện thân thể thường xuyên được tăng đều qua các năm, nhờ tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân, đề án tổng thể “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030”... trở thành tiền đề để phát triển thể thao thành tích cao. Đến nay, thể thao thành tích cao của Việt Nam đã khẳng định được vị thế hàng đầu Đông Nam Á, từng bước vươn tới đấu trường châu lục và thế giới.

Đánh giá về sự nghiệp phát triển TDTT Việt Nam, đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Trải qua 77 năm đồng hành với đất nước, với tư tưởng “Dân cường thì quốc thịnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài và những người làm công tác TDTT trong cả nước luôn khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bên cạnh những thuận lợi, sự nghiệp phát triển TDTT vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng, trăn trở: “Có những địa phương còn coi nhẹ hoặc chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác TDTT. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về hiệu quả của tập luyện TDTT hằng ngày chưa thường xuyên, chưa liên tục và chưa tới được vùng sâu, vùng xa. Nhiều nơi phát động rèn luyện thân thể theo phong trào, tô hồng thành tích, thiếu hạ tầng cơ sở và các dụng cụ tập luyện TDTT mà chưa có những sáng kiến cụ thể vì sức khỏe người dân. Để TDTT phát triển thực chất, đi sâu vào đời sống nhân dân thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, quan trọng nhất vẫn là tinh thần nêu gương, tự rèn luyện thân thể của mỗi người".

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG