Lắng nghe-thấu hiểu-chia sẻ

Để lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng, các đề xuất kiến nghị của người lao động (NLĐ) về chế độ chính sách và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hằng năm Công đoàn PV GAS đều phối hợp với chính quyền tổ chức 4 buổi đối thoại định kỳ với NLĐ.

Tháng Công nhân năm nay, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Công đoàn PV GAS đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở thông qua các kênh online như zalo, trang tin nội bộ để tăng cường việc lắng nghe và giải quyết, hỗ trợ kịp thời đối với các tâm tư, nguyện vọng của NLĐ.

Trong Tháng Công nhân, Công đoàn PV GAS đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ cho 46 NLĐ bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động…, với mức 3 triệu đồng/người; tổ chức tư vấn qua zalo, điện thoại cho 20 NLĐ và phổ biến thỏa ước lao động tập thể mới cho toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV)...

leftcenterrightdel
Thực hiện luyện tập PCCC trong điều kiện yêu cầu phòng, chống dịch.

Thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã trở thành truyền thống và là hoạt động thường xuyên, phát triển sâu rộng tại PV GAS. Riêng năm 2020, NLĐ PV GAS đã đề xuất 145 ý tưởng, giải pháp, sáng kiến. Tất cả các ý tưởng, giải pháp đều đã và đang được lãnh đạo và Công đoàn PV GAS tiếp nhận, đánh giá và hỗ trợ tác giả triển khai áp dụng vào thực tế. Năm 2021, hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LÐLÐ Việt Nam phát động, Công đoàn PV GAS đã phổ biến đến khắp các công đoàn cơ sở và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, NLĐ. Kết quả, Công đoàn PV GAS đã đăng ký 112 sáng kiến trên trang web. Ban Sáng kiến cải tiến Công đoàn đã lọc ra 45 sáng kiến tiêu biểu có giá trị cao trình Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN). Trong đó tiêu biểu có sáng kiến “Các giải pháp khắc phục rung động nâng cao độ tin cậy cho các thiết bị quay tại Khí Cà Mau” đã được Công đoàn DKVN đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xét duyệt, khen thưởng.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, Công đoàn PV GAS đã tổ chức Hội thi trực tuyến kiến thức cơ bản cho ATVSV toàn TCT. Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền kiểm tra việc chấp hành nội quy lao động, quy định về ATVSLĐ, ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền thực hành văn hóa doanh nghiệp, chương trình 5S;...

Tích cực phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ NLĐ

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác chống dịch như chống giặc, Công đoàn PV GAS đã phối hợp với chính quyền yêu cầu các Ban/ đơn vị, tổ chức đoàn thể quán triệt NLĐ nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, chỉ đạo của TCT. NLĐ PV GAS phát huy tính tự giác, tuân thủ, ý thức trách nhiệm cao, đồng lòng cùng TCT vượt qua khó khăn, thách thức của dịch bệnh để hoàn thành nhiệm vụ SXKD được giao.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, PV GAS tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với Trưởng ban là Lãnh đạo TCT cùng 25 thành viên là Trưởng các Ban chuyên môn, Giám đốc các đơn vị trực thuộc/ thành viên để phản ứng kịp thời và thống nhất chỉ đạo.

Trong đó, đại diện Công đoàn PV GAS là một trong những thành viên Ban chỉ đạo. Công đoàn PV GAS đã có công văn gửi các công đoàn đơn vị nhằm tuyên truyền, vận động CBCNV nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
Đề cao các phong trào lao động sản xuất để đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Lãnh đạo PV GAS đã ban hành kế hoạch, lập kịch bản ứng phó, triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nhằm bảo vệ sức khỏe cho NLĐ và duy trì các hoạt động SXKD của TCT. Trong đó, nhiều hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ được triển khai như: Cấp phát khẩu trang và dung dịch xịt kháng khuẩn cho NLĐ và luôn đảm bảo dự phòng trang thiết bị phòng, chống dịch cho CBCNV với tổng chi phí trong năm 2020 trong toàn TCT là 4,725 tỷ đồng; triển khai hình thức làm việc luân phiên từ xa tại nhà với các tỷ lệ như 50%, 30%, 20% tùy theo diễn biến dịch bệnh tại từng khu vực. Triển khai hình thức làm việc cách ly đối với một số công trình khí để đảm bảo an toàn công tác vận hành 24/24;…

PV GAS cũng thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27-4; hỗ trợ NLĐ làm việc trong tình trạng cách ly mức 300.000 đồng/ngày. Ngoài ra, đồng hành chia sẻ các khó khăn về kinh tế trong công tác phòng, chống dịch trong cả nước, PV GAS và các đơn vị trực thuộc TCT đã ủng hộ số tiền nhiều tỷ đồng (bao gồm cả nguồn đóng góp của CBCNV) cho công tác phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: BÌNH SƠN