Đây là nghĩa cử cao đẹp từ mô hình "Nồi cháo nhân đạo" đang được Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) duy trì triển khai trong thời gian qua.

Bà Đặng Thị Hảo, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, phụ trách mô hình, cho biết: "Mô hình "Nồi cháo nhân đạo" được triển khai từ năm 2013. Lúc đầu, chúng tôi chỉ phát cháo vào ngày thứ 7 trong tuần, đến nay đã duy trì thực hiện phát cháo tất cả các ngày trong tuần, số lượng suất cháo cũng tăng, từ 100 suất/ngày năm 2013 lên 500-700 suất/ngày hiện nay. Để làm được điều đó, nhiều năm qua, chúng tôi đã kết nối với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện. Các hội viên phải thức dậy từ rất sớm; mỗi người một công việc, chia nhau đi chợ, lựa chọn các loại thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh, chuẩn bị một nồi cháo thơm ngon. Từ năm 2013 đến nay, mô hình đã phát hơn 515.800 suất cháo tặng bệnh nhân nghèo, tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng...".

leftcenterrightdel
Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Sơn phát cháo miễn phí tặng người bệnh tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Cầm trên tay tô cháo bí ngô nấu thịt đầy ắp, bà Nguyễn Thị Liễu, trú tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều xúc động cho biết: "Tôi bị bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đang điều trị ở đây. Được biết trong bệnh viện có phát cháo tặng bệnh nhân nghèo nên sáng sớm tôi đã xuống đây. Cháo nấu rất ngon, đủ chất dinh dưỡng, không chỉ tôi mà nhiều bệnh nhân khác đều có cảm giác ngon miệng và ấm lòng. Thay mặt các bệnh nhân, tôi gửi lời cảm ơn đến những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi". 

Bà Đặng Thị Hảo chia sẻ: "Bát cháo nhỏ, giá trị không lớn nhưng ấm lòng người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Niềm vui của người bệnh khi nhận được tô cháo nóng hổi, thơm ngon cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục nhân rộng và lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong thời gian tới".

Bài và ảnh: TRẦN THỊ BÍCH THỦY