Trong ngôi nhà sàn kiên cố, gia đình ông Hà Văn Xuyến, 58 tuổi, ở bản Vều 2, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đang sửa soạn bàn thờ Bác Hồ chuẩn bị đón Tết Độc lập 2020. Năm nay, cùng với gia đình ông Xuyến chuẩn bị lễ để đón tết còn có sự góp mặt của cán bộ, chiến sĩ biên phòng cắm bản (Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An). Nhiều năm nay, gia đình ông coi cán bộ, chiến sĩ biên phòng như người thân trong nhà. Ông Xuyến cho biết: “Năm nào bà con trong bản cũng náo nức đón mừng Tết Độc lập. Gia đình có điều kiện thì tổ chức mổ bò, mổ lợn mời anh em thân thích đến chung vui, gia đình khó khăn hơn cũng có con gà, đĩa xôi liên hoan. Gia đình tôi năm nay đã chuẩn bị mọi thứ để cùng chung vui với bà con trong bản”.

Cùng với sửa soạn mâm cỗ, người dân trong các bản, làng thuộc xã Phúc Sơn cũng đã thay mới những lá cờ Tổ quốc ở trước nhà hay trên các trục đường giao thông, trang hoàng các băng rôn, khẩu hiệu để chào mừng Tết Độc lập.

leftcenterrightdel
 Ông Hà Văn Xuyến cùng cán bộ Đồn Biên phòng Phúc Sơn sửa soạn bàn thờ Bác Hồ đón Tết Độc lập.

Ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, trong những ngày Tết Độc lập, đại diện lãnh đạo địa phương, các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ của xã. Các trục đường giao thông chính cũng được trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày Quốc khánh của đất nước. Ông Lang Văn Bằng, 65 tuổi, ở bản Tân Sơn, xã Môn Sơn, cho biết: “Trước đây khi chưa có chợ, bà con trong bản chung nhau mổ bò, mổ lợn vui đón Tết Độc lập, các gia đình tổ chức làm cỗ để con cháu quây quần chung vui. Thời gian lễ thường diễn ra từ ngày 30-8 đến hết 2-9. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con hạn chế các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, nhưng tại các gia đình, việc tổ chức Tết Độc lập vẫn được duy trì, trở thành nét đẹp văn hóa ở địa phương”.

Cùng hòa mình vào không khí của ngày hội non sông, đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới Nghệ An đang nỗ lực thi đua lao động, sản xuất, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng. Đó cũng là cách mà họ dạy con cháu mình đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tạo niềm tin sắt son một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ.

Bài và ảnh: HẢI THƯỢNG