leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc sơ tán người dân vùng lũ đến nơi an toàn.

Mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại khá nặng nề đối với tỉnh Đắc Lắc, làm 1 người chết, 768 căn nhà bị ngập, hơn 10 nghìn ha cây trồng chìm sâu trong nước, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt. 

Trước tình hình đó, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc đã huy động gần 600 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện cơ động về vùng lũ Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar và thành phố Buôn Ma Thuột để ứng cứu, hỗ trợ người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm, di dời tài sản đến nơi an toàn. Sáng 8-8, Thượng tá Lê Văn Hùng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc cùng đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh Đắc Lắc tiến hành kiểm tra các công trình trọng yếu tại khu vực biên giới, các bến bãi ca nô trên sông Sêrêpôk, bảo đảm sẵn sàng ứng phó khi lũ lụt có diễn biến xấu. Ban CHQS các huyện Ea Súp, Buôn Đôn cũng đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương cơ động về vùng thiệt hại nặng hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả ban đầu. Với tinh thần chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ ổn định đời sống, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 cử đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và tặng quà, hỗ trợ gạo 57 hộ dân vùng lũ các xã Ia Rvê và Ia Lốp, huyện Ea Súp. Trước đó, vào ngày 7-8, khi lũ lớn đổ về, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 đã điều động 3 ca nô kịp thời ứng cứu hàng trăm người dân bị lũ cô lập. Trong số đó có 3 cha con anh Nguyễn Văn Đức ở thôn 7, xã Ia Rvê bị lũ dữ cô lập khi đang làm rẫy cách khu dân cư gần 3km. Sau khi được bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 cứu, anh Đức rất xúc động nói: “Nếu không có các anh bộ đội cứu kịp thời thì tính mạng của cả 3 cha con tôi không biết sẽ ra sao...”.  

leftcenterrightdel
Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc tặng quà Đồn Cảnh sát Mê Ruk (Campuchia).

Trên hướng biên giới các huyện Buôn Đôn và Ea Súp, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắc Lắc cử 36 cán bộ, chiến sĩ do Đại tá Đào Viết Hùng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống lũ lụt, trọng tâm là phối hợp cứu trợ bà con vùng lũ lụt nặng và giúp lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) phòng, chống lũ. Tính đến chiều tối 9-8, các lực lượng quân đội đã tham gia di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi vùng lũ. Riêng các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Đắc Lắc đã cứu hộ thành công 70 người dân bị lũ cô lập ở những khu vực nguy hiểm, xa khu dân cư, đưa về các đồn biên phòng và tổ công tác địa bàn. Trước đó, chiều tối 7-8, nhận được đề nghị cứu hộ của các đồn, chốt lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia (phía đối diện với Đồn Biên phòng Sêrêpôk), Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắc Lắc đã nhanh chóng báo cáo cấp trên và chỉ đạo Đồn Biên phòng Sêrêpôk triển khai lực lượng, dùng xuồng máy cơ động sang phía bạn cứu hộ an toàn 4 sĩ quan, binh sĩ của Đồn Cảnh sát Mê Ruk (Ty Công an tỉnh Mondulkiri) cùng 4 người dân nước bạn. Sau khi cứu hộ thành công, chỉ huy Đồn Biên phòng Sêrêpôk đã cử nhân viên quân y chăm sóc sức khỏe cho các sĩ quan, binh sĩ và người dân Campuchia gặp nạn.

Với tinh thần giúp dân “kịp thời, khẩn trương, hiệu quả, nghĩa tình”, đến chiều 9-8, các lực lượng thuộc Bộ CHQS và BĐBP tỉnh Đắc Lắc cùng các đơn vị ở khu vực Nam Tây Nguyên đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động hàng nghìn ngày công dọn vệ sinh 200 ngôi nhà, nạo vét bùn, thu gom hàng chục tấn rác... giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh chỉ đạo các lực lượng sát cánh cùng chính quyền, nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả, chiều 9-8, các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc cùng các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra thực tế tại những công trình trọng yếu như hồ, đập thủy điện để chủ động bàn giải pháp ứng phó kịp thời với các tình huống xấu, nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH - VĂN LUYẾNhục hậu quả.