Ông JACQUES MORISSET, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam:

Triển vọng kinh tế tích cực nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19

Năm qua, kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng phải đối mặt với cú sốc lớn từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, vượt qua các thách thức từ dịch bệnh và thiên tai, nền kinh tế Việt Nam 2020 có mức tăng trưởng gần 3%. Tuy kết quả đó thấp hơn khoảng 4,2 điểm phần trăm so với thành tích những năm gần đây, nhưng Việt Nam vẫn nằm trong vùng tăng trưởng dương trong khi nền kinh tế thế giới dự kiến suy giảm ít nhất 4%. Về thương mại, Việt Nam là một trong những nước mở cửa sớm trong thời gian Covid-19. Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức xuất khẩu hàng hóa đạt thặng dư lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời dự trữ ngoại hối tăng. Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam kết hợp với xuất khẩu hàng hóa tăng cường đã bù đắp cho thất thu về ngoại tệ do hoạt động du lịch suy giảm... Với tình hình ổn định như hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục đầu tư, dịch chuyển các hoạt động sản xuất vào Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa (Lạng Sơn) năm 2020. Ảnh: THUẬN BÙI.

Để đạt được kết quả này, Việt Nam có 3 yếu tố quan trọng, đó là tầm nhìn, năng lực và nền tảng đổi mới, sáng tạo. Về tầm nhìn, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã rất chủ động ứng phó, nhờ đó đã làm rất tốt việc kiểm soát đại dịch. Việc ứng phó nhanh với dịch bệnh cũng đồng thời hạn chế được những tác động tàn phá kinh tế-xã hội. Năng lực của Việt Nam cũng được thể hiện rõ khi không những kiềm chế được đại dịch bằng các biện pháp sớm, quyết đoán và sáng tạo, Chính phủ còn sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ, sẵn sàng phân bổ nguồn lực tài chính phục vụ quản lý cuộc khủng hoảng để tháo gỡ khó khăn cho các khu vực tư nhân và thúc đẩy phục hồi. Cuối cùng là Việt Nam sẵn sàng cho phép thử nghiệm và áp dụng các cách làm mới, tạo điều kiện cho các nền tảng đổi mới, sáng tạo. Sự kết hợp của yếu tố động lực và chế tài đã góp phần quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi của người dân trong thời kỳ bình thường mới. Thời gian tới, với kịch bản khủng hoảng Covid-19 sẽ dần được kiểm soát, vaccine ngừa Covid-19 chứng minh được tính hiệu quả thì triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng ở mức khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo.   

HƯƠNG GIANG (ghi)

Đồng chí LÊ THỊ CẨM TÚ, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An:

Quan tâm chăm lo đời sống nhân dân

Năm 2020, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng tỉnh Long An vẫn thực hiện tốt công tác chính sách, chăm lo chu đáo về mọi mặt đời sống nhân dân. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Ngay từ những ngày đầu năm 2020, tình trạng hạn hán kéo dài ở các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc khiến cuộc sống nhân dân bị đảo lộn. Trước tình hình trên, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể khẩn trương nắm tình hình, đề ra các chủ trương, biện pháp giúp dân. MTTQ các cấp của tỉnh Long An đã tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh với số tiền và hàng hóa trị giá hơn 6,4 tỷ đồng; phân bổ, chuyển đến những địa phương và người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 xảy ra khiến đời sống nhân dân càng khó khăn hơn. Ngoài đẩy nhanh giải ngân gói vay vốn lãi suất 0%, UBND tỉnh cũng đã có quyết định hỗ trợ kịp thời người lao động nghèo gặp khó khăn... 

Năm 2021 đã đến, cử tri và nhân dân tỉnh Long An mong muốn các cấp ủy, chính quyền tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là có chủ trương, giải pháp giúp người dân ổn định cuộc sống, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; chăm lo, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là gia đình chính sách, người có công...

 BIỆN CƯỜNG (ghi)

----------------

Đồng chí ĐẶNG NGỌC CƯỜNG, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường (Nam Định):

Tập trung phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng năm qua, với tinh thần đoàn kết thống nhất, huyện Xuân Trường đã nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tựu. Sản xuất nông nghiệp, thủy sản phát triển, chuyển dần sang sản xuất hàng hóa theo hướng hiệu quả, bền vững. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục khẳng định là khâu đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Toàn huyện hiện có 4 cụm công nghiệp đang hoạt động, 3 cụm công nghiệp đang trong quá trình quy hoạch; 100% xã, thị trấn có cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Các làng nghề truyền thống hoạt động ổn định, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Năm 2021, huyện tập trung vào mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế với niềm tin, khí thế, quyết tâm mới, khai thác mọi nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững; xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân.

DƯƠNG SAO (ghi)

-----------------

Đồng chí NGUYỄN THỊ SỬU, Bí thư Huyện ủy A Lưới (Thừa Thiên Huế):

Kịp thời đề ra nhiều chủ trương, biện pháp

A Lưới là huyện biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thừa Thiên Huế với đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm qua, A Lưới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, mưa lũ nên đời sống của đồng bào càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), người dân từng bước khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của LLVT nói chung và BĐBP nói riêng, quốc phòng, an ninh luôn được củng cố, tăng cường; tình hình an ninh biên giới, an ninh nông thôn, an ninh dân tộc-tôn giáo được giữ vững, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương... Bước vào năm 2021 với nhiều thách thức mới, song các cấp ủy, chính quyền huyện A Lưới đã sớm chủ động nhận diện, kịp thời đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Chúng tôi tin tưởng rằng trong năm 2021, huyện A Lưới sẽ thu được nhiều thành công mới.

VÕ TIẾN (ghi)