Năm 2009, Thu Hiền tốt nghiệp chuyên ngành tài chính kế toán, Trường Đại học Vinh. Một năm sau, chị thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Suri, chuyên sản xuất bàn, ghế đá. Không chỉ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, sinh hoạt trong các tổ chức của người khuyết tật, trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên-Sinh viên khuyết tật Thanh Hóa. Năm 2017, Thu Hiền được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trong Chương trình “Tự hào phụ nữ Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng quà thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”. 

Mới đây, Nguyễn Thị Thu Hiền là một trong số 64 gương thanh niên khuyết tật (TNKT) tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt", do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Chương trình nhằm tôn vinh những tấm gương TNKT tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh, tích cực đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn tạo sự lan tỏa, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với TNKT Việt Nam; tìm kiếm các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ TNKT hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Sau gần hai tháng phát động, ban tổ chức chương trình nhận được 78 hồ sơ đề cử từ các tỉnh, thành phố và các tổ chức. Hội đồng xét chọn gương TNKT tiêu biểu tham gia Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 đã lựa chọn 64 cá nhân tiêu biểu. Trong đó, nhiều bạn đạt thành tích cao trong các hoạt động văn hóa-nghệ thuật, thể dục-thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới thanh-thiếu nhi, như: Hoa khôi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" Bế Thị Băng đam mê khởi nghiệp và phụng sự cộng đồng; nhà văn Trần Thị Trà My-người truyền lửa cho thanh niên bằng tấm gương vượt qua nghịch cảnh; Lê Thanh Tùng (Yên Bái) không những vượt qua khiếm khuyết về thể chất, hăng say, sáng tạo trong lao động mà còn hỗ trợ nhiều thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định; Nguyễn Thị Ngọc Tâm (Nam Định), dù bị căn bệnh xương thủy tinh với những cơn đau nhức giày vò, nhưng vẫn giúp đỡ trẻ em nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho những mảnh đời bất hạnh có cơ hội đến trường...

Chia sẻ, chúc mừng các gương mặt được vinh danh, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam bày tỏ sự trân trọng: "64 thanh niên được tôn vinh trong chương trình là động lực, nguồn cảm hứng bất tận cho người cùng hoàn cảnh và cho cả những thanh niên không giống các bạn. Cảm ơn các bạn đã đến cuộc đời này với một sứ mệnh thật đặc biệt. Trân trọng từng phút giây của cuộc sống, các bạn đã giữ vững quyết tâm, ý chí và nghị lực để vượt qua các giới hạn bình thường của bản thân, viết nên câu chuyện của đời mình, theo cách riêng của mình. Các bạn xứng đáng được tôn vinh, những con người yêu đời mê say đã sống như những đóa hướng dương".

Bài và ảnh: ĐỖ CÔNG