Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, sau khi sáp nhập, xã Thống Nhất cũng phát sinh các vấn đề như việc sử dụng trụ sở làm việc của các UBND xã trước đây sau khi sáp nhập như thế nào; công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân; sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư... UBND xã Thống Nhất đã thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả, quyết tâm thực hiện thành công việc sắp xếp đơn vị hành chính bảo đảm tốt các hoạt động.

Theo Quốc lộ 4B, chúng tôi có mặt tại xã Thống Nhất những ngày đầu năm 2022. Sau hai năm sáp nhập, nơi đây đã có nhiều đổi thay. Trước khi sáp nhập, cơ sở vật chất và đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng thiếu... Từ sau khi sáp nhập địa giới hành chính, nhờ có sự đầu tư, hỗ trợ của cấp trên, xã đã tích cực chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, nhờ vậy kinh tế của đồng bào đã được cải thiện.

Ông Lý Văn Chương, Trưởng thôn Hán Sài, xã Thống Nhất cho biết: “Tôi thấy sau sáp nhập, thủ tục giấy tờ vẫn được giải quyết nhanh, không bị vướng mắc, tôi rất hài lòng với thái độ, tác phong phục vụ của cán bộ xã. Sau khi sáp nhập, chúng tôi được hưởng nhiều chính sách ưu tiên hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nên cuộc sống cũng đỡ vất vả”.

leftcenterrightdel
Sau sáp nhập, địa bàn quản lý rộng, dân cư đông nhưng các thủ tục hành chính vẫn được xã Thống Nhất giải quyết nhanh chóng. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi sáp nhập từ 4 xã, vấn đề lớn đặt ra là sắp xếp, bố trí lại cán bộ. Bởi sau khi sáp nhập, xã Thống Nhất có tổng số 77 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tuy nhiên, theo quy định thì chỉ có 43 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí, sắp xếp vị trí việc làm trong bộ máy tổ chức, dôi dư 34 người. 

Việc xây dựng phương án, thực hiện các chính sách giải quyết đối với cán bộ dôi dư sau sáp nhập là bài toán khó, nhất là liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực như ngân sách, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trao đổi với chúng tôi, ông La Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: “Để giải quyết số cán bộ dôi dư, cấp ủy, chính quyền xã đã thực hiện một số giải pháp như: Vận động một số cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP; kiểm tra, rà soát bằng cấp của cán bộ, công chức, viên chức.

Qua đó, đã có 12 cán bộ xin nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP và Nghị định số 26/2015/NĐ-CP. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã quan tâm giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đối với 22 cán bộ dôi dư còn lại đã được UBND huyện Lộc Bình luân chuyển và biệt phái đến các xã khác nhận nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, trước đây, trong 4 xã thì có 3 xã thuộc khu vực III, 1 xã thuộc khu vực I, sau khi sáp nhập, trong một phòng làm việc có đến 3 chế độ lương cho các cán bộ cũng khiến cho chúng tôi vô cùng đau đầu. Tuy nhiên, hiện nay mọi việc đều đã được giải quyết hợp tình, hợp lý và thấu đáo”.

Được biết, trụ sở làm việc mới được chính quyền xã lựa chọn theo chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện, được đưa ra bàn, lấy ý kiến tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ xã và lấy ý kiến đóng góp của nhân dân tại các cuộc họp thôn. Trên cơ sở các tiêu chí cùng sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân, trụ sở UBND xã Xuân Tình (trước đây) được lựa chọn làm trụ sở UBND xã Thống Nhất. Các trụ sở khác như UBND xã Như Khuê (trước đây) được tận dụng làm trạm y tế, trụ sở UBND xã Vân Mộng (trước đây) trở thành địa điểm mới của trường mầm non và UBND xã Nhượng Bạn (trước đây) được dùng làm nhà văn hóa thôn...

Ông La Văn Dương cho biết thêm: “Từ khi sáp nhập, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để bộ máy tổ chức của xã hoạt động ổn định, qua đó giúp cán bộ, nhân dân phấn đấu thi đua thực hiện tốt các mục tiêu, đạt kết quả tích cực. Người dân và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xã Thống Nhất đều nhận thức được việc sáp nhập là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước. Hiện xã đã ổn định tổ chức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”.

Bài và ảnh: HỒNG THỊNH TRANG