leftcenterrightdel

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn chúc mừng các thủ khoa được nhận học bổng.

Đến TP Hồ Chí Minh vẫn vẹn nguyên xúc động, tân thủ khoa Nguyễn Thị Oanh, Khoa Sư phạm tiểu học (Trường Đại học Sư phạm Đồng Nai) muốn chia sẻ niềm vui đến người bố đang bị bệnh nặng ở quê nhà Hà Tĩnh. Nhà Oanh có 4 anh chị em. Bố mẹ và bà nội của Oanh đã cao tuổi, sức khỏe giảm sút. Từ nhỏ, Oanh theo mẹ bán rau ở chợ quê. Khi em lên lớp 5 thì người mẹ vào Nam tìm kế sinh nhai. Gánh nặng mưu sinh dồn xuống bà nội và Oanh. Học hết lớp 9, cứ đến kỳ nghỉ hè, Oanh lại vào TP Biên Hòa (Đồng Nai) thăm mẹ và đi làm thêm kiếm tiền. Oanh tâm sự: “Quê em còn nhiều em nhỏ không biết chữ. Em muốn trở thành cô giáo để giúp trẻ em nghèo học tập, thay đổi cuộc đời”.

Còn với Hoàng Đình Thiên Đông, tân thủ khoa Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, con đường đến giảng đường đại học không hề bằng phẳng. Cuộc sống khó khăn, từ lớp 1, Đông phải đi bộ 4km để đến trường. Lên lớp 5, Đông theo bố mẹ đi làm thuê khắp nơi, từ lượm điều, hái tiêu, làm cỏ… Nhiều lần em muốn nghỉ học vì thấy bố mẹ quá vất vả để lo cái ăn, cái mặc cho gia đình. Nhất là khi học lớp 12, trong khi bạn bè sôi nổi chọn nghề, chọn trường thì Đông đã nghỉ học để làm thuê, phụ giúp kinh tế cho gia đình. Nhờ sự động viên của gia đình, thầy cô, Đông đi học trở lại rồi đỗ thủ khoa Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh. Đông bày tỏ: “Em nhận ra học tập là con đường rất tốt để thay đổi cuộc đời và giúp gia đình, xã hội được nhiều hơn”.

Nhiều người tham dự buổi lễ trao học bổng xúc động khi sinh viên Nguyễn Chí Bền, thủ khoa khối A ngành Sư phạm Vật lý, Trường Đại học Cần Thơ, bước lên nhận học bổng chỉ với cánh tay trái. Khi còn nhỏ, một tai nạn đã cướp đi cánh tay phải của Bền. Để tiếp tục việc học, em phải nỗ lực tập viết bằng tay trái. Dù gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt cũng như việc học nhưng Bền chưa bao giờ nản lòng, đúng như tên của em-Chí Bền. Em trải lòng: “Học bổng là niềm khích lệ quan trọng để em viết tiếp ước mơ trở thành giáo viên Vật lý. Em tin rằng, có ý chí thì sẽ vượt qua khó khăn, thử thách”.

Học bổng “Nâng bước thủ khoa” do Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam phối hợp trao tặng nhiều năm qua góp phần hỗ trợ tích cực cho các thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, học bổng đã vinh danh 65 tân sinh viên là thủ khoa các trường đại học từ tỉnh Thừa Thiên-Huế trở vào. Suất học bổng tuy không lớn nhưng là món quà vô cùng ý nghĩa, kịp thời, nâng bước các tân thủ khoa thực hiện thành công ước mơ học tập để vun đắp tương lai.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG