Một trong những mô hình nhận được sự hưởng ứng và lan tỏa đến đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân Thủ đô là “Cột điện nở hoa”, với việc trang trí, làm đẹp tủ điện trên các tuyến phố của Hà Nội. Cụ thể, tại các bốt điện, tuổi trẻ Thủ đô dán hoặc vẽ các poster phổ biến pháp luật, quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm nâng cao ý thức của ĐVTN và nhân dân thông qua tuyên truyền trực quan. Đến nay, các cơ sở đoàn trong toàn thành phố đã hoàn thành việc “khoác áo mới” cho gần 600 tủ điện. Chia sẻ về mô hình “Cột điện nở hoa”, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã phối hợp với các cơ sở đoàn trong thành phố tích cực triển khai mô hình. Sau gần 2 tháng, hiện tượng dán quảng cáo, rao vặt trái phép đã không còn tái diễn trên các tủ điện được trang trí bằng poster hoặc tranh vẽ”.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện mô hình “Cột điện nở hoa”.

Đoàn Thanh niên thành phố cũng chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc thực hiện và hoàn thiện nhiều tuyến “Đường hoa thanh niên”, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường đô thị, xóa điểm đen về rác thải, thay thế bằng cây hoa các loại, tạo nên cảnh quan đẹp trên các tuyến đường. Vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, ĐVTN các đơn vị chủ động vệ sinh môi trường, tỉa hoa, quét dọn rác và cát bụi dọc các tuyến đường hoa... Các tuyến đường hoa còn được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Mô hình “Đường hoa thanh niên” trở thành nét độc đáo cho các con phố của Thủ đô, đồng thời tuyên truyền ĐVTN và nhân dân Thủ đô cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Nhằm thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức đoàn trong việc chăm lo cho đời sống, học tập của thanh-thiếu nhi, năm 2019, Đoàn Thanh niên thành phố triển khai mô hình chỉnh trang, xây mới các “Nhà vệ sinh thân thiện” tại các trường học trên địa bàn. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hơn 40 “Nhà vệ sinh thân thiện” được hoàn thành và đi vào sử dụng. Anh Hoàng Văn Sướng, Phó bí thư Quận đoàn Cầu Giấy chia sẻ: “Ngoài việc sửa chữa, dọn dẹp nhà vệ sinh sạch đẹp, ĐVTN và học sinh còn cùng nhau vẽ tranh tường, trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan. Sau khi được chỉnh trang, các nhà vệ sinh được lắp đặt thiết bị cảm ứng phun, xả nước, bật-tắt đèn tự động để tiết kiệm nước, điện. Sau một thời gian triển khai, mô hình đã có những phản hồi tích cực từ phụ huynh, học sinh, nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ nguồn lực và chung tay thực hiện của các tổ chức, doanh nghiệp”. Trong năm 2019, các cấp bộ đoàn trong toàn thành phố sẽ hoàn thành 200 nhà vệ sinh thân thiện; hằng quý tổ chức kiểm tra hiện trạng duy trì, sử dụng công trình sau cải tạo.

Theo lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2019, tuổi trẻ thành phố tiếp tục ra quân tuyên truyền, bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép và dán pa-nô, áp phích tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các tủ điện trên địa bàn; duy trì và nhân rộng mô hình “Con đường bích họa”, “Đường hoa thanh niên”, “Nhà vệ sinh thân thiện” và triển khai thêm nhiều mô hình sáng tạo, có ý nghĩa.

Bài và ảnh: BẢO ANH