Năm 2019, hưởng ứng Phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm theo gương Bác” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN xã Đăk Rơ Nga đã xây dựng mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại 5/5 chi hội. Vào mỗi kỳ sinh hoạt hội hoặc thu hoạch lúa trong năm, phụ nữ ở xã Đăk Rơ Nga sẽ mang gạo đến nhà Rông hoặc nhà của chi hội trưởng để góp vào “Hũ gạo tiết kiệm”, với mức từ 1 đến 2 bơ gạo/tháng hoặc tùy theo định mức do các thành viên trong chi hội thống nhất.

leftcenterrightdel
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đăk Rơ Nga kiểm tra mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại chi hội Đăk Manh 1.

Tại chi hội Đăk Manh 1, xã Đăk Rơ Nga, “Hũ gạo tiết kiệm” với 73 thành viên, tổ chức quyên góp gạo 6 tháng/lần và 2 lần vào mùa gặt lúa trong năm (tháng 5, 6 và tháng 11, 12). Sau khi thu hoạch, lúa được phơi sấy, xát thành gạo rồi các thành viên đóng góp theo định mức. Chi hội trưởng có trách nhiệm bảo quản, kiểm tra gạo hằng ngày để không bị ẩm mốc. Định kỳ các buổi sinh hoạt hội hằng tháng, chi hội trưởng báo cáo số gạo quyên góp được, tình hình bảo quản và số gạo đã hỗ trợ (nếu có). Các thành viên đề xuất và thông qua danh sách gia đình khó khăn cần giúp đỡ. Cách làm này cũng là để công khai số gạo đã quyên góp được tới các thành viên, tạo sự tin tưởng, đồng thuận và kịp thời hỗ trợ các gia đình khó khăn. Trong năm 2019, mặc dù mới thành lập, mô hình của chi hội Đăk Manh 1 đã tiết kiệm được 50kg gạo; hỗ trợ, thăm hỏi 5 hội viên phụ nữ khó khăn. Các thành viên cũng thống nhất, nếu số gạo trong năm không hỗ trợ hết sẽ bán lấy tiền mặt gây quỹ hoạt động chi hội và tiếp tục quyên góp cho năm sau. Năm 2020, “Hũ gạo tiết kiệm” của chi hội đã quyên góp được 45kg, trong năm đã hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Có dịp được trực tiếp trao gạo hỗ trợ gia đình 3 em nhỏ mà cả bố và mẹ đều qua đời, mới thấy trân quý những hạt gạo nghĩa tình của hội viên nơi đây. Trò chuyện với chúng tôi, Y Thiết tâm sự: “Mô hình giúp gia đình mình vượt qua giai đoạn khó khăn. Mình rất cảm ơn chị em và chi hội”.      

Tại Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2020, theo báo cáo của Hội LHPN xã Đăk Rơ Nga, đến nay đã có 5/5 chi hội xây dựng và duy trì thường xuyên mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” với 175 thành viên tham gia, quyên góp được 398kg gạo, hỗ trợ 9 gia đình hội viên phụ nữ nghèo. Số gạo còn lại sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ các gia đình trong thôn, bản.

Chị Nguyễn Thị Như Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Tô cho biết: “Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đi vào cuộc sống hội viên phụ nữ, mỗi cơ sở hội lựa chọn một hành động cụ thể làm theo Bác để thực hiện; đồng thời, vận động hội viên, phụ nữ cùng thực hiện. Cùng với các mô hình “Tủ chia sẻ”, “Vần công xây dựng quỹ tiết kiệm”... mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” là việc làm thiết thực, cụ thể, đã phát huy hiệu quả”.

Bài và ảnh: ÁI VÂN