Tại hội nghị, bà Bạc Thị Kim Phượng (thôn 1, xã Hòa Phú), chia sẻ: “Đôi khi nhìn một số người bạn đi lĩnh lương hưu, hằng tháng có một khoản tiền để tự do chi tiêu cũng mong muốn mình được như vậy. Chỉ đơn thuần là một nông dân, quanh năm chỉ biết đến nương rẫy nên tôi không để ý và chưa biết đến lợi ích thiết thực của BHXH tự nguyện. Đến khi được nhân viên BHXH tư vấn về lợi ích thiết thực của BHXH tự nguyện, tôi mua luôn cho cả 2 vợ chồng. Tôi mua BHXH tự nguyện từ tháng 9-2020, một tháng tôi đóng 276.000 đồng cho 2 vợ chồng và tôi dự tính có thể đóng từ 5-15 năm. Nếu tôi biết sớm hơn về chính sách BHXH tự nguyện thì tôi đã tham gia sớm hơn". Bà cũng thông tin thêm, gia đình bà có 8 người đều tham gia BHYT. Chồng bà không may bị ung thư vòm họng 6 năm nay và đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, nếu không có thẻ BHYT thì gia đình đã không thể trụ nổi.

leftcenterrightdel
Rất đông người dân xã Hòa Phú đến tham dự hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Hạnh (47 tuổi ở thôn 1, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột) cho biết, cả gia đình đều tham gia BHYT. Cách đây vài ngày, nhân viên bưu điện và BHXH địa phương đến nhà thông tin về việc sẽ có hội nghị tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tại trụ sở UBND xã. Chị Hạnh đã tạm đóng cửa hàng nhỏ đến nghe tư vấn. Chị chia sẻ, mặc dù mỗi tháng chị có thu nhập khoảng 3 triệu đồng từ buôn bán nhỏ nhưng nhìn thấy nhiều bạn bè nhận lương hưu, chị cũng thèm cảm giác “được” nhận lương hưu đó. Chị cho rằng, chỉ có cán bộ đi làm mới có lương hưu, nên không nghĩ đến ngày mình sẽ được nhận lương hưu. "Bình thường thu nhập có dư chút ít vì chỉ buôn bán nhỏ nhiều năm. Tuy nhiên, sau khi nghe nhân viên bưu điện và BHXH cùng tư vấn, chị Hạnh đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện.

leftcenterrightdel
Người dân xã Hòa Phú đến tham dự hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

BHXH tự nguyện là một chính sách nhân văn với mục tiêu giúp người lao động tự do ổn định cuộc sống, bớt phụ thuộc vào người thân khi về già. Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện vốn đã không dễ, năm nay, trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, công tác này lại càng khó hơn. Cùng đồng hành và chia sẻ khó khăn với ngành BHXH, ngành bưu điện cũng rất nỗ lực thực hiện các giải pháp tuyên truyền trực tiếp như: Tổ chức các nhóm nhỏ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, giải thích cho người dân hiểu được lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời gợi ý mức đóng và phương thức đóng phù hợp với từng đối tượng để người dân có thể tham gia, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao, trở thành “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong công tác tuyên truyền chính sách an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Sỹ Linh, Giám đốc Bưu điện TP Buôn Ma Thuột cho hay, việc tuyên truyền các chính sách BHXH và BHYT để người dân hiểu thêm về các chính sách này để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hội gia đình là rất cần thiết. Thời gian qua, mỗi tháng, Bưu điện TP Buôn Ma Thuột phối hợp với cán bộ BHXH thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT để người dân hiểu, từ đó tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để về già được có điểm tựa về tài chính khu tuổi già. Thông qua các hội nghị này, đã có nhiều hộ dân, nhiều tiểu thương tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Năm nay đơn vị tuyên truyền, vận động được hơn 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cách làm hiệu quả nhất để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện đó là nhờ chính những người đã tham gia BHXH được hưởng lương hưu, hoặc nhờ những người tham gia BHXH tự nguyện đã được hưởng lương hưu để tuyên truyền, vận động người dân chưa tham gia.

Ông Nguyễn Sỹ Linh nhấn mạnh: "Trước đây, công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn vì người dân chưa quan tâm, rồi họ nhầm lẫn BHXH tự nguyện với bảo hiểm thương mại. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và đa dạng hóa việc tuyên truyền nên người dân đã hiểu hơn, tham gia nhiều hơn".

Bài, ảnh: AN AN