Thị trấn Lạc Dương đang phát triển mạnh kéo theo sự “bùng nổ” về dân cư và các công trình xây dựng. Tuy nhiên, sự phát triển phần nhiều còn mang tính tự phát cũng ẩn chứa nhiều hiểm họa, nhất là về cháy nổ. Làm sao bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và người dân khi mà ý thức PCCC của bà con còn nhiều hạn chế, lực lượng cứu hỏa chuyên trách ở xa, nguy cơ hỏa hoạn luôn rình rập? Đây chính là trăn trở nhiều năm qua của CCB Đặng Ngọc Hiệp, 60 tuổi, ngụ tại thị trấn Lạc Dương.

Sau thời gian ấp ủ, tháng 8-2018, mô hình “Tổ tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương” gọi tắt là “Mô hình 442” chính thức được thành lập, trong đó, “bốn tự” là: Tự nguyện, tự xây dựng, tự đầu tư và tự quản lý; “bốn tại” là chỉ huy tại chỗ; con người tại chỗ; phương tiện tại chỗ; học tập tại chỗ; còn “hai không” là: Không sợ hiểm nguy, không đòi thù lao”- CCB Đặng Ngọc Hiệp giải thích.

Mặc dù mới được thành lập gần một năm nhưng ý tưởng thành lập mô hình tổ tự quản PCCC đã được CCB Đặng Ngọc Hiệp và những người bạn ấp ủ nhiều năm qua. Là người làm nghề dịch vụ, lại phải chứng kiến nhiều vụ cháy tại địa phương gây thiệt hại lớn về người và tài sản nên CCB Đặng Ngọc Hiệp hiểu rõ hiểm họa của cháy nổ và đã có nhiều nỗ lực nhằm tham gia công tác này tại địa phương. Mặc dù không ai giao nhưng anh cũng đã tự bỏ tiền sắm các trang thiết bị như bình cứu hỏa, quần áo bảo hộ, máy bơm nước… Hễ nơi nào xảy ra cháy nổ là anh tình nguyện có mặt tham gia ứng cứu. Hình ảnh một CCB với tinh thần tình nguyện, lăn xả trong công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn đã khiến mọi người tin yêu và đó cũng là cơ sở để năm 2018, khi anh đề xuất đề án thành lập “Tổ tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương” đã nhận được sự nhất trí, ủng hộ của chính quyền và nhân dân.

leftcenterrightdel

CCB Đặng Ngọc Hiệp tại chốt trực "Tổ tự quản PCCC" thị trấn Lạc Dương.

Mô hình 442 hiện có sự tham của 45 thành viên, gồm những người có uy tín trong cộng đồng, già làng, trưởng bản, tổ trưởng dân phố, cán bộ nhà nước, thành viên các đoàn thể chính trị-xã hội, tổ chức đoàn thanh niên, y tế, cựu chiến binh, thanh niên, trung niên có sức khỏe, nhiệt tình tham gia. Để có trang thiết bị phục vụ hoạt động, tổ tự bỏ tiền túi mua sắm một xe địa hình; cải tạo nâng cấp 1 xe U-oat thành xe chuyên dụng PCCC; một máy chiếu phục vụ công tác tuyên truyền; 4 bình chữa cháy loại 35kg; 5 mặt nạ phòng chống hơi độc; 4 áo giáp chống va đập, cản mảnh vỡ; mũ sắt chống chấn động; giày chống vật nhọn; máy phát điện; 1 thiết bị bay điều khiển từ xa có gắn camera để xác định quy mô vụ cháy từ trên cao và phục vụ cứu nạn, cứu hộ cùng các trang thiết bị như quần áo chống cháy, hệ thống loa, còi; đèn chiếu sáng, vòi phun nước; phao cứu sinh, tời, rìu, búa, kiềm cộng lực, máy bộ đàm… Tổng giá trị đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng, riêng gia đình CCB Đặng Ngọc Hiệp đóng góp khoảng 1,2 tỷ đồng. “Ngoài thiết bị tự mua sắm, chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ của chính quyền và các cơ quan chức năng. UBND và công an huyện hỗ trợ thêm cho đội một máy bơm cao áp, 30 cuộn dây chữa cháy; 26 bình bọt và khí các loại; các thiết bị vận hành trụ cứu hỏa, vòi phun, thang dây, thang xếp, phao cứu sinh. Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện đầu tư cho hệ thống loa. Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, trang bị kiến thức và kỹ năng chữa cháy cho các tổ viên… qua đó, giúp cho hoạt động của đội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tính từ khi thành lập đến nay, Mô hình 442 thị trấn Lạc Dương đã chủ động phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh kịp thời chữa cháy hơn 10 vụ cháy nổ; điển hình là: Vụ chữa cháy đường dây tải điện tại tổ dân phố B’Nơ B; kịp thời khống chế thành công vụ cháy nhà dân tại tổ dân phố B’Nơ A; chữa cháy thành công vụ cháy đường dây tải điện, dây internet, cáp quang tại tổ dân phố Đồng Tâm. Tổ cũng đã thực hiện thành công 8 cuộc cứu nạn, cứu hộ; tổ chức hằng chục buổi tuyên truyền phòng chống cháy nổ… “Tổ tự quản phòng cháy chữa cháy (PCCC)” là điểm sáng trong phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc tại địa phương. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, tình nguyện vì cộng đồng của CCB Đặng Ngọc Hiệp và các thành viên trong đội và luôn sát cánh ủng hộ, giúp đỡ để mô hình ngày càng hoạt động hiệu quả”- Đồng chí Đặng Phú Việt, Phó Chủ tịch thị trấn Lạc Dương khẳng định.

Bài, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG