Trao đổi với Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Cục ĐKVN đã triển khai nhiều giải pháp chủ động phòng tránh tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Phân luồng, ưu tiên cho phương tiện đăng ký trực tuyến

Phóng viên (PV): Hiện nay, nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới có xu hướng tăng trở lại, nhất là giai đoạn cuối năm. Vậy, Cục ĐKVN đã có những giải pháp gì để bảo đảm hoạt động của các TTĐK?

Ông Nguyễn Văn Phương: Để chủ động phòng, tránh tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định, Cục ĐKVN đã triển khai nhiều nội dung, trong đó có việc thống kê, rà soát, đánh giá tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới. Cục ĐKVN tiếp tục kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định cho các TTĐK; tăng cường tập huấn, đánh giá bổ sung đăng kiểm viên mới, tập huấn nhân viên nghiệp vụ.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Văn Phương. Ảnh: NGUYỄN LÊ

Đã có thêm 9 TTĐK mới hoạt động và cấp giấy chứng nhận lần đầu cho 285 đăng kiểm viên. Cục ĐKVN đã hướng dẫn các TTĐK bị thiếu đăng kiểm viên chủ động liên hệ với địa phương đang dư thừa năng lực kiểm định để trưng dụng, bổ sung tạm thời đăng kiểm viên, báo cáo đề xuất với các cấp có thẩm quyền cho đầu tư thêm TTĐK bị thiếu.

Về phía các hiệp hội vận tải ô tô, logistics, chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, Cục ĐKVN đề nghị cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng của phương tiện trước khi đi kiểm định, tránh kiểm định không đạt phải khắc phục sửa chữa nhiều lần, tạo thêm tình trạng ùn tắc, mất thời gian, công sức, ảnh hưởng đến phương tiện khác và thêm áp lực cho TTĐK. Chủ phương tiện có xe đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm, phù hợp, có thể tới bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào để kiểm định.

Các TTĐK cần hướng dẫn chủ phương tiện đăng ký đặt lịch hẹn trực tuyến để thuận lợi trong việc kiểm định, hạn chế phải chờ đợi, gây ùn tắc. Chủ động hướng dẫn, phân luồng, ưu tiên các phương tiện đã đăng ký lịch hẹn trực tuyến. Vận động cán bộ, công nhân viên tăng ca, làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ; bảo đảm tốt nhất về điều kiện làm việc cũng như các chế độ đối với người lao động theo quy định.

PV: Lo lắng lớn nhất của các TTĐK hiện nay là thiếu hụt nhân lực. Vấn đề này sẽ được khắc phục như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Phương: Số lượng đăng kiểm viên có sai phạm bị đưa ra xét xử trong thời gian tới là rất lớn, ước tính có 31 địa phương bị ảnh hưởng, trong đó có những địa phương sẽ không còn TTĐK trên địa bàn. Trong khi việc đào tạo bổ sung đăng kiểm viên đòi hỏi phải có thời gian do tính chất đặc thù của lĩnh vực đăng kiểm.

Cục ĐKVN đã báo cáo, đề xuất Bộ GTVT xem xét, có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền cho phép lựa chọn một số đăng kiểm viên có chuyên môn vững nhưng bị kỷ luật, buộc thôi việc, để ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các TTĐK cho tới khi tòa án đưa ra xét xử.

Đề xuất tạo điều kiện cho các đăng kiểm viên mắc sai phạm nhẹ có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, lấy công chuộc tội, tiếp tục phục vụ lĩnh vực đăng kiểm. Đối với các TTĐK có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên, theo quy định phải tạm đình chỉ trong thời gian 3 tháng, đề nghị được phép tiếp tục hoạt động kiểm định lại ngay nếu có kết quả đánh giá đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, cho phép Cục ĐKVN chưa thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên, vẫn được tiếp tục làm việc đối với các đăng kiểm viên được tòa án cho hưởng án treo, không bị nghiêm cấm hành nghề.

leftcenterrightdel

 Nhân lực đăng kiểm viên cần được tiếp tục bổ sung trong thời gian tới. Ảnh: NGUYỄN LÊ

Các địa phương cùng tham gia quản lý, giám sát đăng kiểm

PV: Để bảo đảm chất lượng đăng kiểm, công tác kiểm tra, giám sát đối với các TTĐK đã được Cục ĐKVN quan tâm triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Phương: Việc thiếu hụt nhân sự không chỉ tại các TTĐK mà còn tại các phòng chuyên môn của Cục ĐKVN khi hầu hết đăng kiểm viên có chuyên môn không còn công tác. Trước tình hình đó, Cục ĐKVN đã tập trung nghiên cứu, hoàn thành bộ tài liệu hướng dẫn và thực hiện nghiệp vụ kiểm tra, đánh giá hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các sở GTVT địa phương. Cục đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho hàng trăm cán bộ của các sở GTVT, dự kiến đến hết tháng 2-2024 sẽ hoàn thành để các địa phương tham gia công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định trên địa bàn.

PV: Cần có chính sách cụ thể nào để thu hút thêm nguồn lực xã hội hóa và bảo đảm các TTĐK hiện tại có thể hoạt động hiệu quả, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Phương: Để góp phần thu hút nguồn lực xã hội tham gia vào công tác kiểm định xe cơ giới và bảo đảm các TTĐK hoạt động hiệu quả, Cục ĐKVN đã báo cáo, đề xuất Bộ GTVT điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo giá tối đa được quy định tại Luật Giá nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị hiện nay; bổ sung quy định giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại giấy chứng nhận, tem kiểm định. Thực tế, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới chưa được điều chỉnh trong suốt 10 năm qua trong khi các TTĐK phát sinh thêm nhiều chi phí. Một số chính sách mới về miễn, giãn chu kỳ kiểm định cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn thu, kế hoạch tài chính của các TTĐK, thời gian qua, nhiều đơn vị thu không đủ bù đắp chi phí.

Cục ĐKVN đã xây dựng và lấy ý kiến về việc chỉ quy định các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới cần trang bị tối thiểu các dụng cụ, trang thiết bị cho nhu cầu hoạt động thực tế của đơn vị. Ví dụ, có đơn vị chỉ có nhu cầu kiểm định xe chạy động cơ dầu thì không nhất thiết phải có thiết bị kiểm tra xe chạy động cơ xăng hoặc điện... Quy định mỗi dây chuyền kiểm định bắt buộc có đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị như hiện nay có thể dẫn đến lãng phí không đáng có. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

MẠNH HƯNG (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.