Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong 10 năm qua, đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người trên toàn cầu. Theo ước tính, mỗi năm đã có 236.000 người tử vong do đuối nước và đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Hơn 90% các tai nạn đuối nước xảy ra tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Nhưng thống kê trên chưa bao gồm con số tử vong do thảm họa, thiên tai và tai nạn giao thông đường thủy.

leftcenterrightdel
Để tránh nguy cơ đuối nước ngoài biết bơi thì trẻ em cần được trang bị nhiều kỹ năng. Ảnh: MINH HÀ 

Tại Việt Nam, mặc dù kết quả ban đầu đáng khích lệ với việc giảm trung bình 100 trường hợp trẻ em đuối nước mỗi năm nhưng đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Theo ước tính năm 2020, mỗi năm nước ta hiện vẫn còn hơn 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: “Phòng, chống đuối nước trẻ em luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Ngày 19-7-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước. Những can thiệp dựa trên bằng chứng như đào tạo dạy bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước sẽ được áp dụng triển khai trên toàn quốc”.

Được biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng ngành liên quan và chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp bảo đảm môi trường sống an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: “Mất một đứa trẻ do đuối nước là một bi kịch mà gia đình phải gánh chịu và không cha mẹ nào nên trải qua nỗi đau đó, không ai phải trải qua cả. Chính phủ và các đối tác đã có những giải pháp giảm tử vong do đuối nước, tuy nhiên ở cấp độ cộng đồng, chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức của mỗi gia đình để bảo vệ con em mình khỏi đuối nước. Bất cứ ai cũng có thể bị đuối nước dù biết bơi nhưng đuối nước hoàn toàn có thể phòng, chống được”.

leftcenterrightdel
 Tọa đàm Ngày thế giới phòng, chống đuối nước đã nói lên các giải pháp hữu hiệu. Ảnh: MINH HÀ

Cùng với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Từ thiện Bloomberg và sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, chương trình phòng, chống đuối nước đã dạy bơi cho khoảng 14.000 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 30.200 trẻ em tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao nhất trên toàn quốc giai đoạn 2016-2020. Chương trình đã xây dựng các tài liệu hướng dẫn dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và sẽ phổ biến trên toàn quốc. Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (Hoa Kỳ), cho biết: “Chúng tôi tự hào đồng hành triển khai một chương trình ý nghĩa để góp phần đảm bảo sự sống còn của trẻ em khỏi tai nạn đuối nước. Chúng tôi mong muốn sẽ chuyển giao những kinh nghiệm của chương trình để áp dụng trên toàn quốc. Điều này rất cần sự đầu tư của chính quyền địa phương và chung tay của mỗi gia đình, cộng đồng”.

HỮU TRƯỞNG