Vừa đến khu vực cổng Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc, anh NVT, trú tại phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên đã bị bủa vây bởi 3-4 người phụ nữ là những “cò” đổi GPLX. “Đổi GPLX hả anh? Có giấy khám sức khỏe chưa?”, “Làm dịch vụ cho nhanh nhé...”, các đối tượng này đua nhau mời chào. Sau một hồi thỏa thuận, anh T đã đồng ý chi 400.000 đồng để được một “cò” làm giúp giấy khám sức khỏe nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị đổi GPLX hạng B2.

Cứ ngỡ mất tiền thì sẽ nhanh chóng nhận được giấy khám sức khỏe mà không mất công đi lại, nhưng thực tế, theo hướng dẫn của “cò”, anh T vẫn phải đến Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên và cơ bản vẫn phải khám sức khỏe theo đúng quy định, quy trình. “Thực ra “cò” chỉ đưa tôi đến trung tâm y tế rồi đăng ký vào khám, lấy hộ kết quả chứ không giúp được gì trong quá trình khám sức khỏe, cũng không giúp khám nhanh hơn. Tìm hiểu tôi được biết chi phí khám sức khỏe là 150.000 đồng, nhưng tôi đã phải đưa cho “cò” 400.000 đồng, mất oan 250.000 đồng...”, anh T chia sẻ.

leftcenterrightdel
Một số “cò” đổi giấy phép lái xe hoạt động bên ngoài Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là một trong những cơ sở y tế có lưu lượng người đến khám sức khỏe để đề nghị cấp, đổi GPLX khá đông. Bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Hồng Tuấn, Trưởng khoa Khám bệnh của Bệnh viện cho biết, hiện nay, quy trình khám sức khỏe lái xe ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên nói riêng, ở tất cả cơ sở y tế khác nói chung đều được thực hiện rất chặt chẽ. Theo đó, người đến khám phải xuất trình căn cước công dân; giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp đều có mã QR để cơ quan chức năng có thể quét kiểm tra thông tin cá nhân người được khám, tên cơ sở khám... Đặc biệt, các kết quả khám đều phải được liên thông về Bộ Y tế theo đúng quy định tại Công văn số 7586/BYT-KCB ngày 30-12-2022 của Bộ Y tế. Bởi vậy, nếu như nhiều năm trước đây có thể có tình trạng “mua” giấy khám sức khỏe lái xe khống, nhưng hiện nay, điều này chắc chắn không thể xảy ra. Khám sức khỏe là người thật, việc thật, không ai dám gian dối, nhất là ở những nội dung khám tâm thần, mắt, xét nghiệm nước tiểu (ma túy)... Chính vì thế mà người có nhu cầu khám sức khỏe lái xe nên tự đi khám, không nên nhờ “cò” mà mất tiền vô ích.

Không dừng lại ở việc “làm hộ” giấy khám sức khỏe lái xe, tại nhiều địa phương, đội ngũ “cò” còn sẵn sàng “bao” thủ tục đổi GPLX với chi phí thỏa thuận, thông thường từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, do quy trình, thủ tục đổi GPLX theo cơ chế “một cửa”, được công khai, thực hiện chặt chẽ nên thực tế, “cò” chỉ thu tiền rồi hướng dẫn, trợ giúp người có nhu cầu đi khám sức khỏe, hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ... chứ không có khả năng can thiệp vào quy trình và tiến độ xử lý, do đó, người dân cần tỉnh táo, cân nhắc khi chi tiền nhờ “cò”, tránh mất tiền không cần thiết.

Khảo sát tại bộ phận “một cửa” của Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Vĩnh Phúc ở Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi nhận thấy, người dân đến làm thủ tục đổi GPLX đều được hướng dẫn tận tình, chu đáo; việc lấy số thứ tự bảo đảm khách quan, khoa học, mỗi người chỉ lấy một số, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Danh sách các cơ sở y tế được phép khám sức khỏe lái xe cũng được công khai tại đây, giúp người dân có thể lựa chọn cơ sở khám phù hợp. Quy trình đổi GPLX khá đơn giản, người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ gồm đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu, được cấp miễn phí); giấy khám sức khỏe; bản phô-tô căn cước công dân; GPLX cũ và một bản phô-tô GPLX cũ; chụp ảnh thẻ (chụp miễn phí tại bộ phận “một cửa”) và nộp 135.000 đồng phí đổi GPLX là được hẹn trả kết quả trong vòng 5 ngày làm việc. Đồng chí Hoàng Văn Bản, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bộ phận “một cửa” của Sở GTVT luôn quán triệt tinh thần phục vụ người dân tốt nhất, không để xảy ra các biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực. Người dân khi có nhu cầu cấp, đổi GPLX nên tự mình thực hiện, không nên qua “cò”.

Nhằm ngăn chặn tình trạng “cò” đổi GPLX, người dân cũng nên tăng cường làm thủ tục trực tuyến qua cổng dịch vụ công. Tuy nhiên, hiện nay, thủ tục đổi GPLX trực tuyến qua cổng dịch vụ công tại Vĩnh Phúc ở mức độ 3+, người dân vẫn phải có mặt tại bộ phận “một cửa” để chụp ảnh, mặt khác, giấy khám sức khỏe vẫn chưa được đồng bộ trên hệ thống nên chưa thực sự mang lại thuận tiện cho người dân. Mong rằng điều này sẽ sớm được khắc phục trong thời gian tới.

Bài và ảnh: PHƯƠNG HIỀN