Đoạn tuyến đường sắt chạy dọc theo phố Phùng Hưng (Hà Nội) đến đường Điện Biên Phủ cắt qua đường Trần Phú trở thành một trong những "điểm nóng" về an toàn đường sắt. Những quán cà phê mọc lên san sát, cách đường ray tàu hỏa chỉ vài mét. Để ngăn chặn người dân, khách du lịch xâm phạm hành lang an toàn đường sắt, phòng ngừa nguy cơ xảy ra va chạm khi có tàu chạy qua, lực lượng chức năng đã dựng hàng rào tại lối vào đường sắt và cử người túc trực.

Theo quan sát của chúng tôi, đa phần người dân, du khách khi được lực lượng chức năng nhắc nhở đều tuân thủ, không đi vào khu vực đường ray. Mặc dù vậy, khu vực này vẫn thường xuyên có đông khách du lịch tìm tới, đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Dù được lực lượng chức năng nhắc nhở nhưng một bộ phận khách du lịch vẫn tìm cách đi vào khu vực đường ray để chụp ảnh rồi nhanh chóng đi ra. Bên cạnh đó, việc đông người tập trung ở nút giao đường bộ và đường sắt gây ra ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

leftcenterrightdel
    Khách du lịch chụp ảnh trên đường ray ở khu vực "cà phê đường tàu". Ảnh: PHẠM HƯNG

Khu vực "cà phê đường tàu" thường xuyên được nhắc đến trên mạng xã hội. Nhiều du khách nước ngoài bày tỏ sự hiếu kỳ với những quán "cà phê đường tàu" và sẵn sàng chờ hàng giờ đến lúc tàu đi qua. Anh Marcel Haimerl, một du khách người Đức chia sẻ, anh biết đến "cà phê đường tàu" qua internet và tìm đến để thử cảm giác mạnh khi tàu chạy qua ngay sát nhà dân. Theo anh Marcel Haimerl, nhiều video về trải nghiệm "cà phê đường tàu" ở Hà Nội được đăng tải trên các chuyên trang du lịch thế giới có lượt tương tác cao, gây tò mò cho du khách.

Ông Lê Minh Quý, thành viên đội tự quản phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: "Việc đi lại trong khu vực đường tàu rất nguy hiểm. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở khách du lịch và người dân không được đi qua hàng rào. Tuy nhiên, ý thức chấp hành quy định của người dân đóng vai trò quan trọng hơn cả". Hoạt động của "cà phê đường tàu" đặt ra nhiều thách thức về công tác giữ gìn trật tự đô thị, ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông đường sắt.

Để tăng cường an toàn đường sắt, lực lượng chức năng tiếp tục duy trì rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào đường sắt trên đường Trần Phú và phố Phùng Hưng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cùng với đó, cần có các giải pháp tổng thể, tập trung vào tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật, tránh việc khách du lịch, người dân khi thiếu bóng dáng lực lượng chức năng lại tái diễn tình trạng xâm phạm hành lang an toàn đường sắt.

LÊ THANH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.