Những shipper ấy chủ yếu là sinh viên làm thêm, hoặc những người có thu nhập thấp, không ổn định. Vậy mà có những cú lừa, nếu không cảnh giác, họ mất trắng cả ngày công, thậm chí cả tuần công.

Cậu sinh viên năm thứ tư tên P chia sẻ với tôi về câu chuyện của bản thân: “Em tham gia trang “Ship tìm người, người tìm ship” để tìm kiếm đơn hàng. Cũng như mọi ngày, sau giờ tan học buổi sáng, em mở điện thoại để nhận đơn. Thấy thông báo: “Phạm Thị T, cần chuyển hàng từ số nhà ..., phố ... đến số nhà ..., đường ..., phí ship 20.000 đồng, ứng trước 970.000 đồng, liên hệ số điện thoại: 033....xxx”, em liên lạc ngay cho khách hàng T”.

Nhận gói đồ đã được bọc cẩn thận từ chị khách đầu ngày, shipper P không quên xác thực số điện thoại người nhận trên gói hàng. Đầu dây bên kia nhấc máy, xác nhận địa chỉ, liên tục giục P chuyển hàng ngay lập tức, vì cần gấp. Trong khi đó, chị T liên tục yêu cầu P ứng trước số tiền ban đầu. Vừa đi học về nên cậu sinh viên P chưa kịp rút tiền, đành cáo lỗi với khách: “Chị thông cảm, em không mang theo nhiều tiền mặt nên em sẽ ship trước, rồi chuyển khoản lại tiền cho chị”. Vị khách trẻ tuổi tỏ vẻ không hài lòng, dùng mọi lý do buộc P phải trả tiền trước khi cầm hàng đi. Không có cách nào khác, P đành chạy sang bên đường-nơi có một cây ATM đã cũ, con số đã mờ nên ai ai thao tác cũng chậm. Trong khi chờ đợi đến lượt, P không quên gọi lại cho người nhận đơn hàng vừa rồi. Nhưng dù đã gọi rất nhiều cuộc điện thoại, P vẫn không thể liên hệ được chủ nhân của gói hàng.

Linh tính có điều gì đó không ổn, P bước sang đường, khéo léo đề nghị chị T cho mở túi hàng kiểm tra, với lý do rất thuyết phục: “Cuối năm rồi chị, em sợ nhầm lẫn với hàng cấm, chị để em kiểm tra, em sẽ bọc lại giúp chị”. Chị khách xinh đẹp vội vàng giật mạnh bọc hàng, làm lộ ra bên trong chỉ là mấy cái khăn mặt đã cũ, cái thì rách, cái ố màu. P chưa kịp lên tiếng, chị khách đã mau chóng lẩn mất. Cậu sinh viên khi ấy mới biết mình suýt nữa bị lừa. Số tiền P ứng cho khách là tiền công mấy ngày trời chạy xe quanh thành phố...

Đúng là khi có nhiều phương thức kiếm tiền thì càng nhiều chiêu thức lừa đảo.

LAN PHƯƠNG