Thể hiện rõ vai trò nòng cốt
Lúc 0 giờ 20 phút ngày 16-8, thi thể nạn nhân Nguyễn Văn Dũng, một trong hai nạn nhân bị mất tích do lũ cuốn tại đập tràn Hùng Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lương Sơn và 3 Trung đội dân quân thường trực của các xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn phối hợp tìm thấy.
Là người trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia TKCN tại hiện trường, ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: “Nếu không có sự vào cuộc kịp thời và tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng nòng cốt thuộc Ban CHQS huyện, Công an huyện và đặc biệt là lực lượng dân quân các địa phương thì việc tìm kiếm các nạn nhân không thể kết thúc sớm được. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn xảy ra, tôi đã trực tiếp điện thoại cho đồng chí Nguyễn Văn Năm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đến ngay hiện trường để thống nhất phương án TKCN. Đồng thời, các lực lượng dân quân và cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện cũng đã được huy động để tham gia TKCN. Sau gần hai ngày đêm tích cực tìm kiếm, nhiều cán bộ, chiến sĩ phải ngâm mình dưới nước hàng chục giờ liên tục, anh em đã hoàn tất công tác TKCN…”.
Lực lượng dân quân xã Phúc Sạn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) giúp người dân vệ sinh môi trường sau khi lũ rút.
Sau khi nhận thi thể người thân gặp nạn, ông Nguyễn Văn Hải ở xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, là chú của nạn nhân Dũng xúc động nói: “Cháu Dũng mất là điều đau lòng của gia đình tôi. Nhưng gần hai ngày qua, được chứng kiến tinh thần trách nhiệm trong công tác tìm kiếm người bị nạn của chính quyền địa phương, đặc biệt là của cán bộ, chiến sĩ quân đội, dân quân, công an… gia đình chúng tôi rất cảm ơn. Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn tới cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân của địa phương đã không quản khó khăn, nguy hiểm tìm kiếm để đưa cháu tôi sớm được về an nghỉ tại quê nhà…”.
Còn tại huyện Mai Châu, hai ngày sau khi cơn lũ tràn qua, cuộc sống của người dân ở các xã Xăm Khòe, Mai Hịch, Đồng Bảng thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do nhà cửa bị lũ cuốn sập, đổ, hư hỏng. Tài sản của nhiều hộ gia đình bị cuốn trôi, giao thông ở một số thôn, xóm vẫn còn bị chia cắt... nhưng bà con ai cũng mừng vì trên địa bàn không có người bị thiệt mạng như những mùa lũ trước. Cụ thể như ở xã Mai Hịch, mặc dù trong điều kiện đêm tối, trời có mưa lớn, điện bị cắt nhưng chỉ trong vòng hơn một giờ sau khi lệnh sơ tán nhân dân được phát đi, lực lượng dân quân của xã đã kịp thời huy động lực lượng, tổ chức sơ tán được gần 200 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngay sau khi lũ rút, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mai Châu lại cùng với lực lượng dân quân tại chỗ có mặt ở các vị trí thiệt hại nặng để giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.
Tích cực tuyên truyền góp phần giảm thiệt hại
Trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia khắc phục sự cố thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn, ông Phạm Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Năm nào trên địa bàn huyện Mai Châu cũng xảy ra mưa, lũ, nhưng ít khi lớn như đợt mưa, lũ vừa qua. Điều đó đã khiến nhiều người dân nảy sinh tư tưởng chủ quan trong công tác phòng, chống. Thực tế trong trận lũ vừa qua có thể thấy, trong đêm tối, nhiều người khi được lực lượng dân quân đến yêu cầu sơ tán đã thiếu sự hợp tác. Rất may là các cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban CHQS huyện và đặc biệt là lực lượng dân quân tại chỗ của các xã đã rất kiên quyết trong công tác di dời, nên mặc dù lũ lớn nhưng huyện đã không bị thiệt hại về người...”.
Còn tại hiện trường xảy ra các điểm sạt lở trên Quốc lộ 6, theo ghi nhận của chúng tôi, trong các ngày 14 và 15-8, mặc dù đã có sự cảnh báo, ngăn cản của lực lượng chức năng, nhưng nhiều lái xe vẫn bất chấp nguy hiểm, điều khiển xe đi vào những khu vực nguy hiểm. Hay như trong vụ tai nạn xảy ra tại đập tràn Hùng Sơn như đã nêu trên đã cho thấy rõ sự chủ quan, thiếu kỹ năng sống của các nạn nhân. Vì trước khi xuống tắm, các nạn nhân đã được những người dân sống trong khu vực đập tràn Hùng Sơn cảnh báo về sự nguy hiểm, nhưng 7 công nhân xây dựng vẫn xuống đập để tắm và xảy ra tai nạn khiến 2 nạn nhân thiệt mạng.
Dự báo, mùa mưa, lũ năm 2016 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, để giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, theo Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn Bộ Quốc phòng thì cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống thiên tai, bão lũ, TKCN để không ngừng nâng cao ý thức của người dân trong công tác đề phòng. Khi người dân chủ động, có ý thức đề phòng tốt cho bản thân mình và gia đình thì chắc chắn thiệt hại sẽ giảm, công tác khắc phục cũng nhanh gọn.
Bài và ảnh: MAI CHU ANH